Không đóng đủ 12 tháng BH có được hưởng quyền lợi từ BHTN?

Không đóng đủ 12 tháng BH có được hưởng quyền lợi từ BHTN?

Em có làm cho 1 công ty mà bây giờ vì nhiều lý do nên công ty quyết định cho thôi việc chứ không phải tự nghỉ đâu ạ; mà bảo hiểm chỉ đóng được 10 tháng thôi ạ. Trường hợp này có được hưởng trợ cấp gì từ bảo hiểm thất nghiệp không ạ? Nếu không được hưởng trợ cấp, em có được hưởng quyền lợi gì khác từ BHTN không ạ? Nếu được thì em cần làm hồ sơ thủ tục như thế nào và quyền lợi cụ thể mà em được hưởng là gì? Em cảm ơn!quyền lợi được hưởng từ BHTN

Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về quyền lợi người lao động được hưởng từ BHTN

Bạn mới chỉ đóng được 10 tháng bảo hiểm thất nghiệp, nên bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013.Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hưởng các chế độ sau đây:

1. Tư vấn, giới thiệu việc làm

Căn cứ theo quy định tại điều 54 Luật Việc làm 2013:

“Điều 54. Tư vấn, giới thiệu việc làm

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà có nhu cầu tìm kiếm việc làm được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí.”

Như vậy, mặc dù bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng vì bạn đang đóng BHTN nên khi chấm dứt hợp đồng lao động, bạn vẫn được hưởng quyền lợi khác. Đó là, khi bạn có nhu cầu tìm việc làm, bạn sẽ được tư vấn và giới thiệu việc làm miễn phí.

2. Hỗ trợ học nghề

Căn cứ theo quy định tại điều 55 Luật Việc làm 2013:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, bạn đã đóng BHTN được 10 tháng, nên bạn còn được hỗ trợ học nghề. Thời gian hỗ trợ học nghề của bạn không quá 06 tháng.

Căn cứ tại quy định của Điều 3 Quyết định 77/2014/QĐ-TTg:

“Điều 3. Mức hỗ trợ học nghề

1. Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối đa 01 (một) triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề.”

Như vậy, đối với mỗi tháng học nghề, bạn sẽ được trợ cấp tối đa 1 triệu đồng, tùy theo từng ngành nghề và thời gian học nghề của cơ sở dạy nghề

Thứ ba, hồ sơ thủ tục hưởng quyền lợi từ BHTN

1. Đối với trường hợp tư vấn, giới thiệu việc làm

Căn cứ theo quy định tại điều 5 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH:

“1. Người lao động ghi đầy đủ các thông tin cá nhân, nhu cầu tư vấn, nhu cầu giới thiệu việc làm vào phiếu tư vấn, giới thiệu việc làm theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này và nộp trực tiếp cho trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là trung tâm dịch vụ việc làm).”

Theo đó , bạn phải chuẩn bị và viết phiếu tư vấn giới thiệu việc làm. Phiếu này viết theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH. Bạn nộp hồ sơ này cho trung tâm dịch vụ việc làm do Nhà nước thành lập tại địa phương.

2. Đối với trường hợp hỗ trợ học nghề

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 24 Nghị định 28/2015/CĐ-CP, bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đề nghị hỗ trợ học nghề được viết theo mẫu 18 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của quyết định thôi việc
  • Sổ bảo hiểm xã hội

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp: 1900 6172để được trực tiếp tư vấn và giải đáp trực tiếp.

–> Có thể nộp hồ sơ hưởng TCTN qua bưu điện trong mùa dịch Covid-19

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay