Thời gian giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao lâu?

Thời gian giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao lâu?

Dạ cho em hỏi kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bao nhiêu ngày được giải quyết ạ và cộng thêm bao nhiêu ngày nữa thì em nhận được tiền ạ? Em đóng bảo hiểm 1 năm với mức trích đóng bảo hiểm hàng tháng là 500.000 đồng thì nhận được bao nhiêu tiền thế ạ? Từ tháng thất nghiệp thứ 2 em phải thực hiện khai báo việc làm hàng tháng vào thời điểm nào thế ạ? Em cám ơn nhiều!giải quyết hồ sơ trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời gian giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định của khoản 1 điều 18  Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“1.Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.

Theo quy định trên thì trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Bên cạnh đó, căn cứ vào điểm a Khoản 2 Điều 18Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 18. Giải quyết trợ cấp thất nghiệp

2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;”

Như vậy, tối đa 5 ngày kể từ khi có quyết định hưởng trợ cấp, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thứ hai, cách tính mức trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại điều 50 Luật Việc làm 2013:

“1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hàng tháng người lao động phải trích 10,5% tiền lương tháng để đóng bảo hiểm. Như vậy, chúng tôi có thể suy ra mức lương của bạn là: 500.000 : 10,5% = 4.761.905 (đồng)

Như vậy , mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của bạn là: 4.761.905 x 60% = 2.857.143 (đồng)/tháng. Và bạn đóng bảo hiểm 01 năm thì sẽ nhận được03 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, về thời điểm khai báo làm việc hàng tháng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4, 6 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 10. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 16 ban hành kèm theo Thông tư này, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

Đồng thời , điểm b khoản 4 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH:

“b) Từ tháng thứ hai trở đi người lao động thực hiện ngày thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, hàng tháng, bạn phải thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn hưởng trợ cấp. Phiếu thông báo viết  theo mẫu số 16 ban hành kèm Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH. Trừ các trường hợp tại Khoản 2 Khoản 3 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH. Thời điểm thông báo là trong 03 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên hưởng TCTN.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp: 1900 6172để được trực tiếp tư vấn và giải đáp trực tiếp.

–> Các trường hợp không phải thông báo tình hình tìm kiếm việc làm

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay