19006172

Làm ở 2 công ty thì đóng BHYT cho công ty nào và mức đóng bao nhiêu?

Làm ở 2 công ty thì đóng BHYT cho công ty nào và mức đóng bao nhiêu?

Tôi kí hợp đồng lao động với 2 công ty cũng một lúc, vậy cho tôi hỏi tôi làm ở 2 công ty thì đóng BHYT cho công ty nào và mức đóng bao nhiêu? Tôi cũng muốn hỏi thêm vấn đề này giúp đồng nghiệp, đồng nghiệp của tôi mới vào công ty được 3 ngày, anh ta ký hợp đồng lao động 4 tháng với công ty tôi thì có phải đóng BHYT hay không?đóng BHYT cho công ty

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, làm ở 2 công ty thì đóng BHYT cho công ty nào và mức đóng bao nhiêu?

Căn cứ tại Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

1. Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ”

Bên cạnh đó, quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

“1. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế được quy định như sau:

a) Mức đóng hàng tháng của đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 của Luật này tối đa bằng 6% tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3. Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì mức đóng hằng tháng tối đa bằng 6% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản và do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng;”

Và theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau

a) Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này”

Như vậy, nếu bạn kí hợp đồng lao động với 2 công ty cùng một lúc thì bạn sẽ đóng BHYT ở hợp đồng lao động có mức lương cao hơn. Và mức đóng bảo hiểm y tế của bạn sẽ là 4,5% tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3. Nghĩa là bạn phải trích 1,5% tiền lương và người sử dụng lao động trích 3% tiền lương để đóng bảo hiểm y tế.

Thứ hai, kí hợp đồng lao động 4 tháng thì công ty có phải đóng BHYT không?

 Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 thì:

“ Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)”.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 Điều 1 Nghị định 146/2018/NĐ-CP về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

Điều 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.”

Như vậy, theo quy định, người lao động phải tham gia bảo hiểm y tế nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng có thời hạn từ 03 tháng trở lên. Do đó, đồng nghiệp của bạn mới vào làm việc và kí hợp đồng lao động 4 tháng thì công ty của đồng nghiệp bạn sẽ phải đóng bảo hiểm y tế theo quy định.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Mức hưởng BHYT của người lao động thuộc hộ nghèo

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho người lao động

luatannam