Lao động nữ đóng BHXH bắt buộc 15 năm được nghỉ hưu trong trường hợp nào?

Lao động nữ đóng BHXH bắt buộc 15 năm được nghỉ hưu trong trường hợp nào?

Cho tôi hỏi: Có trường hợp nào lao động nữ đóng BHXH bắt buộc 15 năm được nghỉ hưu không? Cảm ơn tổng đài! Tôi là nữ, trước đây có thời gian làm ở doanh nghiệp nước ngoài và đóng BHXH được 5 năm. Sau đó tôi về xã làm cán bộ không chuyên trách xã và đóng BHXH được 10 năm.  Năm nay tôi 49 tuổi thì tôi có được về hưu luôn không?Tư vấn chế độ hưu trí:Lao động nữ đóng BHXH bắt buộc 15 năm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề: Lao động nữ đóng BHXH bắt buộc 15 năm được nghỉ hưu trong trường hợp nào?Tổng đài tư vấn xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.”

Quy định này được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 3 Điều 15 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật bảo hiểm xã hội 2014 về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định như sau:

“3. Điều kiện hưởng lương hưu đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn quy định điều trên được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Việc xác định là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn được căn cứ vào thời điểm trước khi nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

b) Thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm là thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc”.

Lao động nữ đóng BHXH bắt buộc 15 năm

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn mới 49 tuổi, đóng BHXH bắt buộc được 15 năm và trước khi bạn nghỉ việc, bạn có làm cán bộ không chuyên trách xã. Trường hợp này bạn chưa được nghỉ hưu vì bạn chưa đủ 55 tuổi. Bạn phải đủ 55 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu nếu đóng BHXH bắt buộc được 15 năm.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Lao động nữ đóng BHXH bắt buộc 15 năm được nghỉ hưu trong trường hợp nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Quy định hồ sơ để được hưởng chế độ hưu trí năm 2019

Điều chỉnh mức lương hưu theo lương cơ sở mới của năm 2018

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button