19006172

Hồ sơ cần chuẩn bị khi bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?

Hồ sơ cần chuẩn bị khi bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?

Tôi đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, đến tháng 10 này tôi đủ 60 tuổi 3 tháng sẽ đủ tuổi nghỉ hưu thì tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Hồ sơ cần chuẩn bị khi bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu như thế nào? Xin cám ơn!Bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưuTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Hồ sơ cần chuẩn bị khi bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu tới chúng tôi. Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Về vấn đề Hồ sơ cần chuẩn bị khi bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu cần căn cứ vào Khoản 2, Điều 108 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 108. Hồ sơ hưởng lương hưu

2. Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội gồm cả người đang chấp hành hình phạt tù bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Đơn đề nghị hưởng lương hưu;

c) Giấy ủy quyền làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù;

d) Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép;

đ) Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp người mất tích trở về.”

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/2019/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.Trách nhiệm của Bộ phận TN-Trả KQ

b) Trường hợp tham gia BHXH tự nguyện, bảo lưu thời gian tham gia BHXH (gồm cả người đang chấp hành hình phạt tù, người xuất cảnh trái phép trở về nước định cư hợp pháp, người được Tòa án hủy quyết định tuyên bố mất tích).

b1) Sổ BHXH.

b2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.”

Bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, bạn cần chuẩn bị :

+) Sổ bảo hiểm xã hội.

+) Đơn đề nghị hưởng lương hưu theo mẫu số 14-HSB (được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH)

Nơi nộp hồ sơ: cơ quan BHXH quận/huyện nơi mà bạn đang cư trú.

Thời gian giải quyết: 20 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Hồ sơ cần chuẩn bị khi bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Tuổi nghỉ hưu 2021 có gì khác?

Thủ tục hưởng lương hưu qua thẻ ATM

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về Hồ sơ cần chuẩn bị khi bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam