19006172

Chế độ lương hưu của cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn

Chế độ lương hưu của cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho hỏi về chế độ lương hưu của cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Tôi làm cán bộ không chuyên trách ở xã (nữ) hiện 55 tuổi, đóng bảo hiểm xã hội 18 năm trong đó có 3 năm đóng bảo hiểm tự nguyện. Nghe nói nữ làm việc đến khi đủ 55 tuổi sẽ được về hưu. Vậy tôi có đủ điều kiện hưởng lương hưu không? Mức hưởng của tôi là bao nhiêu? Xin cảm ơn.Chế độ lương hưu của cán bộ không chuyên tráchTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Chế độ lương hưu của cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 219 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“3. Lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động thì được hưởng lương hưu.”

Ngoài ra, quy định này còn được cụ thể hóa tại khoản 3 Điều 15 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 như sau:

3. Điều kiện hưởng lương hưu đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội, được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Việc xác định là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn được căn cứ vào thời điểm trước khi nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội;

b) Thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm là thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc“.

Theo đó, trong trường hợp của bạn; bạn là cán bộ không chuyên trách và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc 15 năm nhưng bạn phải chờ đến khi đủ 55 tuổi 4 tháng trong năm 2021 bạn mới đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí. 

Về mức hưởng lương hưu

Căn cứ khoản 4 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng lương hưu:

“4. Mức lương hưu hằng tháng của lao động nữ đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 3 Điều 54 được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội và mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội như sau: đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này. Từ đủ 16 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm đóng tính thêm 2%.”

Như vậy, trường hợp bạn đóng bảo hiểm được 18 năm vậy khi đó mức lương hưu của bạn được tính như sau:

– 15 năm đóng bảo hiểm xã hội tính bằng 45%

– 3 năm đóng bảo hiểm sau đó cứ mỗi năm đóng tính thêm 2%

Vậy tổng mức hưởng của bạn bằng 45% + 3 x 2% = 51% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Chế độ lương hưu của cán bộ không chuyên trách

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ lương hưu trong năm 2021 khi đủ 55 tuổi 4 tháng. Mức hưởng lương hưu của bạn bằng 51% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo luật mới

Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo luật mới

Nếu còn vấn đề thắc mắc về chế độ lương hưu của cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam