19006172

Mẫu đơn đề nghị để hưởng chế độ tử tuất năm 2023

Mẫu đơn đề nghị để hưởng chế độ tử tuất năm 2023

Tôi muốn hỏi 1 số vấn đề liên quan đến mẫu đơn đề nghị hưởng chế độ tử tuất năm 2023, mong các bạn tư vấn giúp! Hiện nay muốn giải quyết chế độ tử tuất thì phải dùng mẫu 09-HSB hay 09A-HSB thế ạ? Mẫu này giao cho ai điền cũng được hay sao? Làm 1 mẫu này có nhận được đồng thời cả tiền tuất và tiền mai táng hay không? Tôi cám ơn nhiều!Mẫu đơn đề nghị hưởng tử tuất

Dịch vụ tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về mẫu đơn đề nghị hưởng chế độ tử tuất năm 2023

Căn cứ Điều 22 Quyết định 636/QĐ-BHXH (Đã hết hiệu lực ngày 01/05/2019) có quy định về hồ sơ hưởng chế độ tử tuất gồm:

“Điều 22. Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

3. Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09A-HSB (bản chính)”.

Tuy nhiên, Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH (có hiệu lực từ ngày 01/05/2019) có quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.4. Đối với thân nhân hưởng chế độ tử tuất: 

a3) Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09-HSB “.

Theo đó, từ ngày 01/05/2019 trở đi sẽ không sử dụng mẫu 09A-HSB theo Quyết định 636/QĐ-BHXH. Vì thế, mẫu đơn đề nghị hưởng chế độ tử tuất năm 2023 sẽ là mẫu 09-HSB được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH.

Thứ hai, về người điền mẫu đơn đề nghị để hưởng chế độ tử tuất năm 2023

Theo Phần hướng dẫn lập mẫu 09-HSB được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH thì người kê khai mẫu 09-HSB phải theo thứ tự sau: Vợ hoặc chồng; Con; Cha đẻ, mẹ đẻ; Cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng.

Lưu ý:

– Trường hợp không còn các thân nhân nêu trên thì xác định người khai theo quy định của pháp luật về thừa kế.

– Trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần theo quy định của pháp luật về thừa kế thì tại cột “Mối quan hệ với người chết” trong Danh sách tại Mục III của Tờ khai, ghi: “người thừa kế” và người khai trong trường hợp này là người đại diện cho các thân nhân cùng hàng thừa kế nhận trợ cấp.

– Trường hợp người chết chỉ có thân nhân chưa đủ 15 tuổi hoặc bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì người khai là người đại diện hợp pháp của thân nhân theo quy định của pháp luật dân sự và tại cột “Mối quan hệ của người đứng tên nhận trợ cấp với người hưởng trợ cấp” ghi rõ “Người đại diện hợp pháp”.

Thứ ba, vấn đề giải quyết đồng thời trợ cấp tuất và mai táng

Căn cứ Phần hướng dẫn lập mẫu 09-HSB được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH có hướng dẫn như sau:

“(8) Ghi đầy đủ họ, tên đệm, tên người nhận trợ cấp mai táng; trường hợp người nhận trợ không thuộc số thân nhân có tên trong Tờ khai thì ghi bổ sung: Mã số BHXH (nếu đã được cấp) hoặc số CMND hoặc số căn cước công dân hoặc số hộ chiếu; địa chỉ chi tiết nơi cư trú; trường hợp nhận qua tài khoản thẻ thì ghi bổ sung: Số tài khoản, ngân hàng mở tài khoản, chi nhánh mở tài khoản). Trường hợp người nhận trợ cấp mai táng đồng thời là người được cử nhận các khoản trợ cấp tuất một lần thì ghi rõ vào cuối phần này: “Tôi đồng thời nhận các khoản trợ cấp tuất một lần””.

Như vậy, thân nhân chỉ cần làm 01 mẫu 09-HSB sẽ được giải quyết đồng thời 02 trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

--> Cách điền tờ khai 09- HSB đề nghị giải quyết chế độ tuất hàng tháng

Trả lời

luatannam