Con chuẩn bị vào đại học có được cấp BHYT thân nhân quân nhân nữa không?

Con chuẩn bị vào đại học có được cấp BHYT thân nhân quân nhân nữa không?

Tôi muốn hỏi về vấn đề con tôi chuẩn bị vào đại học trước đó con tôi được cấp BHYT theo đối tượng thân nhân của quân nhân. Nhưng năm nay xin cấp cho con thì đơn vị của chồng tôi có nói là không được cấp cho con nữa như vậy có đúng không?Tư vấn bảo hiểm y tế:

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với câu hỏi của  bạn về Con chuẩn bị vào đại học có được cấp BHYT thân nhân quân nhân nữa không? Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

 Để biết được rằng khi học Đại học bạn có được trường đại học đóng bảo hiểm y tế cho mình nữa hay không? Bạn cần căn cứ khoản 2 Điều 1 Thông tư liên tịch số 09/2015/TTLT-BCA-BYT-  BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đối với người lao động, học sinh, sinh viên và thân nhân sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân  dân:

Căn cứ Khoản 2 Điều 3 Thông tư liên tịch số 09/2015/TTLT-BCA-BYT-BTC, có quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế, như sau: 

“a) Thân nhân sĩ quan, hạ sĩ quan đang công tác, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, học viên Công an nhân dân đang học tập tại các trường trong và ngoài Công an nhân dân hưởng sinh hoạt phí từ ngân sách nhà nước (sau đây viết gọn là thân nhân cán bộ, chiến sĩ), gồm:

– Bố đẻ, mẹ đẻ của cán bộ, chiến sĩ; bố đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng cán bộ, chiến sĩ; người nuôi dưỡng hợp pháp của cán bộ, chiến sĩ, của vợ hoặc chồng cán bộ, chiến sĩ;

– Vợ hoặc chồng cán bộ, chiến sĩ;

– Con đẻ, con nuôi hợp pháp của cán bộ, chiến sĩ chưa đủ 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp của cán bộ, chiến sĩ từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị tàn tật, mất khả năng lao động theo quy định của pháp luật;

– Thành viên khác trong gia đình mà cán bộ, chiến sĩ có trách nhiệm nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị tàn tật, mất khả năng lao động theo quy định của pháp luật.”

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do vậy, con của bạn sẽ chỉ được ngân sách nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đến khi đủ 18 tuổi. Trong trường hợp của bạn, con của bạn chuẩn bị vào đại học có thể là do đã đủ 18 tuổi, với điều kiện sức khỏe bình thường thì khi đủ 18 tuổi sẽ không được hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế theo diện thân nhân quân nhân nữa. Khi đi học đại học bạn sẽ phải tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng là sinh viên. Do đó việc cơ quan BHXH cũng nhơ đơn vị của quân nhân không đồng ý cấp là hợp pháp.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi với câu hỏi: Con chuẩn bị vào đại học có được cấp BHYT thân nhân quân nhân nữa không? Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

Có được hưởng bảo hiểm y tế khi đang chờ cấp thẻ không?

Thời hạn thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi