-->

Có được hưởng bảo hiểm y tế khi đang chờ cấp thẻ không?

Có được hưởng bảo hiểm y tế khi đang chờ cấp thẻ không?

Tôi muốn tư vấn về: Có được hưởng bảo hiểm y tế khi đang chờ cấp thẻ không? Tôi đi khám và xin cấp giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm. Nhưng trình được thẻ BHYT do thẻ BHYT của tôi đang bị mất và đang chờ cấp lại. Khi viết giấy ốm cho tôi bác sĩ viết chưa trình được thẻ bảo hiểm y tế như vậy tôi có được hưởng bảo hiểm hay không? Xin cảm ơn!chờ cấp thẻTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Có được hưởng bảo hiểm y tế khi đang chờ cấp thẻ không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định như sau:

” Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

3. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Như vậy,  trong thời gian đang chờ cấp thẻ BHYT thì người bệnh có thể xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội thay thể cho thẻ bảo hiểm y tế và một loại giấy tờ chứng minh nhân dân để hưởng mức quyền lợi bảo hiểm y tế theo đúng đối tượng của mình.

Do đó, bạn đang chờ cấp lại thẻ BHYT do thẻ bảo hiểm y tế bị mất thì bạn có thể sử dụng giấy hẹn khám cấp thẻ và CMND để thay thế thẻ BHYT. 

Trong trường hợp bạn không xuất trình được các giấy tờ trên thì bạn có thể xin thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh. Bạn có thể tham khảo về thanh lại bảo hiểm y tế tại bài viết Hồ sơ để được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh

chờ cấp thẻ

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Thời hạn thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế

Mức thanh toán lại BHYT khi KCB tại bệnh viện tư nhân?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi