19006172

Quy định pháp luật về thời gian nghỉ trước sinh

Quy định pháp luật về thời gian nghỉ trước sinh

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho em hỏi về quy định pháp luật về thời gian nghỉ trước sinh. Em làm việc ở công ty May đã được 2 năm và giờ nghỉ hưởng chế độ thai sản. Em nghỉ từ 2/11/2020. Ngày em sinh em bé là 2/1/2021. Nhưng khi em nộp giấy tờ vào công ty lại bảo không chấp nhận. Vậy em hỏi quy định của bảo hiểm cho phép nghỉ hưởng chế độ trước mấy tháng ạ? Xin cảm ơn.Quy định pháp luật về thời gian nghỉ trước sinhTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Đối với vấn đề về quy định pháp luật về thời gian nghỉ trước sinh; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

Căn cứ theo khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Khi đó, nếu bạn đóng bảo hiểm đủ từ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con; bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành; thời gian nghỉ trước khi lao động nữ sinh con tối đa là 2 tháng. Do đó, ngày bạn sinh là ngày 2/11/2020 nên bạn có quyền nghỉ trước sinh từ 2/1/2021. Vì vậy, bạn cần liên hệ lại với công ty để biết chính xác lý do công ty không nhận hồ sơ của bạn là gì.

Quy định pháp luật về thời gian nghỉ trước sinh

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: 

– Về điều kiện hưởng, bạn phải đóng bảo hiểm đủ từ 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con thì bạn mới được hưởng chế độ thai sản.

– Thời gian nghỉ trước sinh của bạn từ 2/11/2020 đến 2/1/2021 là 2 tháng đúng theo quy định của pháp luật. Phía công ty của bạn làm như vậy là sai. Về việc này bạn có thể kiến nghị lên Giám đốc công ty. Nếu Giám đốc công ty cũng không giải quyết; thì bạn có thể làm đơn kiến nghị lên Phòng Lao động thương binh xã hội nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản là bao lâu?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về Quy định pháp luật về thời gian nghỉ trước sinh; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam