19006172

Tính thời gian đóng BHXH để nghỉ hưởng chế độ ốm đau

Tính thời gian đóng BHXH để nghỉ hưởng chế độ ốm đau

Cho em hỏi nếu em đóng được hơn 10 năm BHXH rồi sau đó em nghỉ việc rồi lại đi làm ở công ty khác được 6 năm. Vậy thì thời gian nghỉ ốm đau của em sẽ được tính trên thời gian đã đóng là 16 năm hay 6 năm ở công ty mới? Em chỉ nghỉ ở nhà thì cần giấy gì để hưởng ốm đau?đóng BHXH để nghỉ hưởng chế độ ốm đau

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi tính thời gian đóng BHXH để nghỉ hưởng chế độ ốm đau của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, tính thời gian đóng BHXH để nghỉ hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ vào Khoản 5 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Mặt khác, theo quy định tại Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;…”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì thời gian đóng BHXH là thời gian kể từ khi đóng BHXH cho đến khi dừng đóng BHXH, nên thời gian đóng BHXH của bạn là tổng thời gian bạn đóng BHXH ở 2 công ty. Do đó, tính thời gian đóng BHXH để nghỉ hưởng chế độ ốm đau của bạn sẽ được tính trên thời gian đã đóng 16 năm BHXH.

Thứ hai, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ ở nhà cần giấy tờ gì?

Cắn cứ vào Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/Đ-BHXH quy định như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi. Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

đóng BHXH để nghỉ hưởng chế độ ốm đau

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ ở nhà bạn cần chuẩn bị bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để nộp cho công ty.

Trên đây là bài viết về tính thời gian đóng BHXH để nghỉ hưởng chế độ ốm đau.

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc về thời gian đóng BHXH để nghỉ hưởng chế độ ốm đau; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm là bao nhiêu?

Không có giấy ra viện có được hưởng chế độ ốm đau?

luatannam