19006172

Có được hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi ốm nhập viện?

Có được hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi ốm nhập viện?

Con tôi được 2 tuổi rưỡi vừa rồi cháu bị sốt phải nhập viện 3 ngày vậy 3 ngày này tôi có thể được bảo hiểm chi trả tiền trợ cấp gì hay không? Nghe nói sẽ được nhận 100% lương trong thời gian nghỉ nữa có đúng không?chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi ốm

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi có được hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi ốm nhập viện của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi ốm nhập viện?

Căn cứ vào Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì con bạn được 2 tuổi rưỡi và con bạn bị sốt phải nhập viện 3 ngày, bạn phải nghỉ việc để chăm sóc con khi con bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi ốm nhập viện.

Thứ hai, mức hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi ốm nhập viện là bao nhiêu?

Căn cứ vào Khoản 1 và Khoản 4 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó….

chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi ốm

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì mức hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi ốm nhập viện tính theo hàng tháng bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày. Do đó, bạn sẽ được nhận với mức 75% tiền lương mà không phải là 100% tiền lương đóng BHXH trong thời gian bạn nghỉ chăm con ốm.

Trên đây là bài viết chúng tôi tư vấn về vấn đề có được hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi ốm nhập viện?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi ốm nhập viện; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Có được hưởng bảo hiểm ốm đau khi chăm sóc con 8 tuổi bị thủy đậu

Giải quyết chế độ ốm đau khi nghỉ ốm từ cuối năm cũ sang đầu năm mới

luatannam