19006172

Thủ tục gia hạn thẻ BHYT cho doanh nghiệp mới thành lập

Thủ tục gia hạn thẻ BHYT cho doanh nghiệp mới thành lập

Tôi muốn hỏi về vấn đề: Thủ tục gia hạn thẻ BHYT cho doanh nghiệp mới thành lập. Công ty của tôi mới thành lập từ đầu năm nay nhưng tôi có thắc mắc thủ tục gia hạn thẻ BHYT cho năm 2020 của doanh nghiệp ở Thành phó Hồ Chí Minh như thế nào? thẻ BHYT cho doanh nghiệp mới thành lậpTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Thủ tục gia hạn thẻ BHYT cho doanh nghiệp mới thành lập; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Công văn số 2981/BHXH-QLT hướng dẫn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh:

Căn cứ Khoản 2, Điều 47, Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 và Khoản 4, Quyết định số 888/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) có giá trị sử dụng tương ứng số tiền đóng BHYT, trường hợp đơn vị chậm đóng BHYT từ 30 ngày trở lên thì đơn vị sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm theo quy định tại Điều 49, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung.

Hiện nay, vẫn còn tình trạng đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ BNN) làm ảnh hưởng tới quyền lợi BHXH, BHYT của người lao động. Để kịp thời giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động và thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ 01/01/2020, BHXH Thành phố đề nghị các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ BNN tháng 12/2019 cho cơ quan BHXH từ ngày 20/12/2019 đến trước ngày 31/12/2019.

Căn cứ vào ngày nộp tiền, cơ quan BHXH sẽ gia hạn giá trị thẻ BHYT năm 2020 tự động cho các đơn vị, trường hợp đơn vị nợ tiền BHYT cơ quan BHXH thực hiện khóa thẻ BHYT theo quy định.

Đề nghị các đơn vị sử dụng lao động thực hiện theo đúng hướng dẫn trên đây để đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật./.”

Như vậy, theo quy định hiện hành các doanh nghiệp hiện nay không cần tiến hành thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế mà cơ quan BHXH sẽ tiến hành tự gia hạn thẻ BHYT của người lao động khi doanh nghiệp hoàn thành việc đóng tiền của năm 2020. Chỉ khi nào doanh nghiệp của bạn nợ tiền  BHYT thì cơ quan BHYT sẽ khóa thẻ cho đến khi doanh nghiệp hoàn thành khoản nợ.

thẻ BHYT cho doanh nghiệp mới thành lập

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây à bài viết về vấn đề thủ tục gia hạn thẻ BHYT cho doanh nghiệp mới thành lập. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm y tế

Mức phạt đối với trường hợp chậm đóng bảo hiểm y tế cho người lao động

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thủ tục gia hạn thẻ BHYT cho doanh nghiệp mới thành lập. Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam