19006172

Con ốm thì cả bố và mẹ đều được hưởng chế độ ốm đau không?

Con ốm thì cả bố và mẹ đều được hưởng chế độ ốm đau không?

Con tôi năm nay hơn 2 tuổi bị viêm tai giữa, nay phải đi khám và bác sĩ chỉ đinh về nhà uống thuốc mà không nhập viện. Tôi và vợ tôi muốn cùng nghỉ để chăm con thì cả bố và mẹ đều được hưởng chế độ ốm đau không? Hồ sơ mà vợ chồng tôi cần nộp để hưởng chế độ chăm con ốm là gì? bố và mẹ đều được hưởng chế độ ốm đau

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, con ốm thì cả bố và mẹ đều được hưởng chế độ ốm đau không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Bên cạnh đó, Điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về thời gian hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 5. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần theo quy định. Thời gian này được tính kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động

c) Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau; thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, nếu cả 2 vợ chồng bạn đều tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm thì cả bố và mẹ đều được hưởng chế độ ốm đau. Mỗi người sẽ được giải quyết chế độ khi con ốm là tối đa 20 ngày trong một năm.

Thứ hai, hồ sơ nghỉ hưởng chế độ chăm con ốm

Căn cứ Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

2.1.3. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ nêu tại tiết 2.1.1 và 2.1.2 điểm này được thay bằng bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp”.

bố và mẹ đều được hưởng chế độ ốm đau

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; nếu vợ chồng bạn nghỉ việc để chăm sóc con điều trị ngoại trú thì cần có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Con ốm thì cả bố và mẹ đều được hưởng chế độ ốm đau không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Giấy ra viện hưởng chế độ con ốm cần có những thông tin gì?

Thời gian và mức hưởng trợ cấp BHXH khi chăm con ốm

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét