Có được hưởng chế độ ốm đau khi đã nghỉ hết 30 ngày trong 1 năm

Có được hưởng chế độ ốm đau khi đã nghỉ hết 30 ngày trong 1 năm

Có được hưởng chế độ ốm đau khi đã nghỉ hết 30 ngày trong 1 năm? Tôi có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc 5 năm tại công ty và tôi đang làm việc. Tôi có thắc mắc 1 vấn đề về chế độ ốm đau như sau: Nếu trong 1 năm mà tôi đã nghỉ hết 30 ngày theo chế độ rồi thì lần sau tôi phải nghỉ ốm thì được hưởng chế độ gì của bảo hiểm xã hội nữa không?nghỉ hết 30 ngày trong 1 nămTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn . Đối với trường hợp có được hưởng chế độ ốm đau khi đã nghỉ hết 30 ngày trong 1 năm Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại điểm a Khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau:

“Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên”

Như vậy:

Tùy vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để quyết định thời gian tối đa nghỉ hưởng chế độ ốm đau trong một năm. Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đã tham gia bảo hiểm được 5 năm do đó thời gian nghỉ tối đa là 30 ngày trong năm. Vì bạn đã nghỉ hết 30 ngày trong 1 năm nên nếu sau đó bạn lại bị ốm và cần điều trị thì bạn sẽ không được giải quyết tiếp chế độ ốm đau. Tuy nhiên, căn cứ Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về dưỡng sức; phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau thì:

“1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức; phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định; trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

b) Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

c) Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Theo đó:

Nếu nghỉ hết chế độ ốm đau mà trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày quay trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì bạn có thể yêu cầu công ty giải quyết chế độ dưỡng sức. Khi đó, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bạn sẽ được giải quyết nghỉ chế độ dưỡng sức từ 5 đến 10 ngày.

Mặt khác, nếu bạn đã nghỉ hết chế độ dưỡng sức hoặc không đáp ứng điều kiện hưởng chế độ này mà tiếp tục ốm đau trong năm đó, bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ mà không hưởng lương theo quy định tại Điều 116 Bộ Luật lao động 2012. Cụ thể:

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

nghỉ hết 30 ngày trong 1 năm

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Tuy nhiên, thời gian nghỉ theo thỏa thuận không hưởng lương, bạn sẽ không được hưởng tiền lương từ công ty hay bất cứ khoản trợ cấp nào từ cơ quan bảo hiểm xã hội. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tại bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức sau ốm đau

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Có được hưởng chế độ ốm đau khi đã nghỉ hết 30 ngày trong 1 năm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi