Không đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không?

Không đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản?

Không đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản? Tôi là lao động nữ, có tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, do mới đi làm được 3 tháng thì tôi lại chuẩn bị sinh em bé, như vậy nếu tôi không đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội thì tôi được hưởng những trợ cấp gì?Không đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

 Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

 …

 2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con“.

Như vậy:

Theo quy định khi lao động nữ sinh con mà muốn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì người đó phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Trong trường hợp của bạn, do bạn mới đi làm được 3 tháng nhưng bạn không nói cụ thể trước đó bạn có tham gia bảo hiểm xã hội hay không nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

+) Nếu trước đó bạn có đi làm và trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh, bạn đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trở lên thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con;

+) Bạn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 03 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh, có tổng thời gian đóng BHXH bắt buộc là 12 tháng trở lên và khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sỹ thì khi sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản.

+) Nếu bạn không thuộc 2 trường hợp nêu trên sẽ không được hưởng chế độ này khi sinh con.

Không đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Và khi đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con bạn còn được nhận trợ cấp một lần khi sinh con theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi“.

Theo đó, bạn vẫn được nhận trợ cấp một lần bằng 2 lần lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 72/2018/NĐ-CP) tương đương 2.780.000 đồng.

Bạn có thể tham khảo thêm trường hợp của mình tại bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Nghỉ thai sản có được tính là thời gian đóng BHXH

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về chế độ thai sản của lao động nữ khi không đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi