Không nghỉ chăm sóc con ốm thì có được hưởng chế độ ốm đau không?

Không nghỉ chăm sóc con ốm thì có được hưởng chế độ ốm đau không?

Công ty tôi có công nhân được cấp giấy nghỉ hưởng chăm sóc con ốm 7 ngày nhưng vì tính chất công việc người đó không thể nghỉ cho nên thuê người khác về chăm sóc con thì người lao động này có được hưởng chế độ của bhxh khi không nghỉ việc?Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 25  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”.

Theo đó, một trong những điều kiện để được hưởng chế độ ốm đau là phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc bị mất thu nhập. Tuy nhiên, trong trường hợp này người lao động vẫn đi làm và được hưởng lương bình thường, do đó họ không bị mất hay giảm thu nhập nên sẽ không được hưởng bảo hiểm xã hội.

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tóm lại, với trường hợp của bạn, người lao động trong công ty bạn sẽ không được hưởng chế độ ốm đau nếu không nghỉ chăm sóc con ốm mà thuê người khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi con ốm

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button