19006172

Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi con ốm

Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi con ốm

Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi con ốm? Con tôi hơn 2 tuổi bị ốm phải vào viện điều trị 10 ngày và tôi phải nghỉ việc ở nhà để chăm con. Để hưởng chế độ bảo hiểm khi con ốm tôi cần làm những hồ sơ gì?Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hộiTư vấn chế độ ốm đau:

Với trường hợp Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi con ốm của bạn Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng chế khi con độ ốm đau bao gồm:

“1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy:

Theo quy định trên, đối với con dưới 3 tuổi thì người lao động được nghỉ tối đa 20 ngày/năm và nghỉ 15 ngày/năm đối với con từ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi để chăm sóc con ốm. Do đó, trong trường hợp của này, con bạn hơn 02 tuổi bị ốm và phải nhập viện điều trị 10 ngày nên bạn sẽ được chế độ khi con ốm trong thời gian này. 

Về hồ sơ hưởng chế độ khi nghỉ chăm con ốm

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hộiTư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mức hưởng chế độ chăm con ốm đau

Căn cứ Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội quy định về mức hưởng chế độ ốm đau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày”.

Vì thế:

Mức hưởng chế độ ốm đau được tính bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước khi nghỉ việc. Do đó, mức hưởng chế độ ốm đau của bạn được tính như sau:

Mức hưởng = Tiền lương đóng BHXH tháng liền kề/24 ngày x số ngày được nghỉ.

Bạn vui lòng tham khảo thêm về vấn đề Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi con ốm ại  bài viết sau: 

Có được nghỉ dưỡng sức sau khi con ốm đau không

Chế độ ốm đau khi 2 con dưới 7 tuổi ốm đau cùng lúc

Hồ sơ hưởng khi cả vợ chồng cùng nghỉ chăm sóc con ốm đau

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi con ốm vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam