Hồ sơ hưởng khi cả vợ chồng cùng nghỉ chăm sóc con ốm đau

Hồ sơ hưởng khi cả vợ chồng cùng nghỉ chăm sóc con ốm đau

Con của em bị ốm nặng, vợ chồng em không nhờ được ai nên phải cùng nghỉ chăm sóc con. Không biết chúng em có được hưởng bảo hiểm không ạ? Vì chúng em làm cùng 1 công ty. Và nếu được thì chúng em cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào ạ; bác sĩ chỉ cho 1 giấy nghỉ hưởng bảo hiểm thôi ạ? Cùng nghỉ chăm sóc con

Tư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, vợ và chồng có cùng được hưởng chế độ ốm đau?

Điểm c Khoản 1 điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

Điều 5. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

c) Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau; thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội”.

Đối chiếu với trường hợp vợ chồng bạn, cùng nghỉ chăm sóc con ốm đau, cả hai vợ chồng bạn đều được hưởng chế độ ốm đau. Việc được hưởng chế độ ốm đau không phụ thuộc vào việc cả hai vợ chồng có làm cùng công ty hay không.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Quy định tại Điều 8 Quyết định 636/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 8. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động Điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động Điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Cùng

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trong trường hợp này, cả hai vợ chồng bạn cùng nghỉ chăm sóc con ốm và chỉ có một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Do đó, khi làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau do con ốm thì hai vợ chồng bạn một người sẽ sử dụng giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH bản chính, còn một người sẽ sử dụng giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH bản sao.

Hồ sơ nộp cho người sử dụng lao động trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày vợ chồng bạn quay trở lại làm việc. Mười ngày tiếp theo, công ty bạn sẽ làm hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết. 

Ngoài ra, ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Mức hưởng chế độ ốm đau

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi