Nghỉ chăm con ốm ngay trong tháng đầu làm việc

Nghỉ chăm con ốm ngay trong tháng đầu làm việc

Nghỉ chăm con ốm ngay trong tháng đầu làm việc? Tôi vừa được nhận vào công ty may thì con tôi 3 tuổi sốt viêm não phải nhập viện điều trị. Tôi mới vào công ty được 6 ngày tuy nhiên phải nghỉ tận 15 ngày trong tháng theo giấy nghỉ việc của bác sỹ để chăm con. Công ty đã cấp số sổ bảo hiểm xã hội cho tôi nhưng do công ty nói tháng này tôi chưa đóng bảo hiểm nên chưa được nhận chế độ gì? Như vậy có đúng không?Làm việcTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

” 1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về mức hưởng chế độ ốm đau thì:

” Trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động hoặc nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau ngay trong tháng đầu thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà thời gian nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của chính tháng đó”. 

Như vậy:

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau ngay trong tháng đầu thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà thời gian nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì vẫn được hưởng chế độ ốm đau. Cơ sở tính mức hưởng chế độ ốm đau là tiền lương của chính tháng đó. Mức hưởng chế độ ốm đau được căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Làm việc

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

” Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.”

Vì thế, mức hưởng chế độ ốm đau của bạn được tính là 75% của mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đầu tiên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi con ốm

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button