Con ốm có được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe?

Con ốm có được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe?

Công ty cho tôi hỏi hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau khi con nghỉ ốm những giấy tờ gì? Con tôi ốm phải nằm viện 1 tháng nhưng tôi chỉ được phép nghỉ chăm con 20 ngày. Những ngày sau tôi có thể nhờ công ty làm chế độ dưỡng sức ốm đau được khôngPhục hồi sức khỏeTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 100 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau:

“1. Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.”

Và theo quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 8 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22 tháng 4 năm 2016:

“1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động Điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động Điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.”

Do thông tin bạn cung cấp chưa được rõ ràng nên trường hợp của bạn được giải quyết như sau:

+ Nếu con bạn điều trị nội trú thì bạn cần có giấy ra viện của con bạn có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh để giải quyết chế độ ốm đau;

+ Nếu con bạn điều trị ngoại trú thì hồ sơ cần có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu C65-HD cần ghi đủ thông tin của tên bố, mẹ.

Về chế độ nghỉ dưỡng sức sau ốm đau được quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Phục hồi sức khỏe

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Bên cạnh đó, Điều luật này được hướng dẫn cụ thể tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 7. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 29 của Luật bảo hiểm xã hội”.

Theo quy định này, người lao động được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe khi đáp ứng đồng thời điều kiện sau:

+ Người lao động nghỉ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm;

+ Trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi.

Như vậy, chỉ khi bạn ốm và được giải quyết chế độ ốm đau thì bạn mới được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi quay trở lại làm việc còn khi con bạn ốm thì bạn không được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Khi nào được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi