Điều kiện để được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe?

Điều kiện để được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe?

Tôi làm việc trong điều kiện bình thường, tôi bị ốm một lần phải nhập viện điều trị 15 ngày. Sau khi ra viện, tôi không được bác sĩ cấp Giấy nghỉ việc hưởng chế độ của bảo hiểm xã hội nhưng sức khỏe tôi vẫn yếu. Vậy tôi có đủ điều kiện để được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe không ạ.điều kiện để được nghỉ dưỡng sứcTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với trường hợp của bạn: Điều kiện để được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 29: Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.”

Bên cạnh đó,  điều luật trên được hướng dẫn cụ thể tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 7. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1.Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội.”

Như vậy:

Theo quy định bạn phải hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm và trong 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

điều kiện để được nghỉ dưỡng sức

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp của bạn làm việc trong điều kiện bình thường và bị ốm một lần phải nhập viện điều trị 15 ngày tuy nhiên không nói rõ số ngày nghỉ ốm đau trong năm là bao nhiêu nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

+) Nếu số ngày nghỉ ốm trong năm của bạn từ đủ 30 ngày trở lên thì khi quay trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi bạn có thể yêu cầu công ty cho nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau.

+) Nếu bạn nghỉ ốm chưa đủ 30 ngày thì sẽ không được giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Để đảm bảo quyền lợi, bạn cần đến cơ sở y tế khám lại để được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hoặc giấy ra viện làm căn cứ hưởng tiếp chế độ ốm đau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm viết:

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Trên đây là quy định của pháp luật về: Điều kiện để được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Nếu trong quá trình giải quyết có gì vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi