19006172

Xác định số ngày nghỉ dưỡng sức sau ốm đau như thế nào?

Xác định số ngày nghỉ dưỡng sức sau ốm đau như thế nào?

Tôi muốn hỏi về xác định số ngày nghỉ dưỡng sức sau ốm đau. Tôi vừa phẫu thuật và đã được hưởng chế độ ốm đau. Nhưng ngày 23/6/2017 là ngày nghỉ cuối cùng trong năm nay. Tuy nhiên, hiện nay sức khỏe của tôi chưa hồi phục nên có yêu cầu công ty cho nghỉ dưỡng sức. Bên nhân sự đồng ý; nhưng nói lại là chỉ được giải quyết chế độ dưỡng sức tối đa 05 ngày thôi. Vậy họ làm vậy là đúng hay sai? Mức hưởng một ngày là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.Xác định số ngày nghỉ dưỡng sức sau ốm đauTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, Với câu hỏi xác định số ngày nghỉ dưỡng sức sau ốm đau của bạn; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về xác định số ngày nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về dưỡng sức; phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau thì:

“2. Số ngày nghỉ dưỡng sức; phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định; trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

b) Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

c) Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Như vậy, theo quy định trên thì số ngày nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn quyết định như sau: Tối đa 10 ngày nếu do mắc bệnh dài ngày; Tối đa 7 ngày nếu sức khỏe chưa phục hồi do phẫu thuật và 5 ngày đối với trường hợp khác. 

Theo thông tin bạn cung cấp; Bạn bị ốm đau và phải phẫu thuật và do sức khỏe chưa phục hồi nên bạn muốn nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức. Do đó theo quy định trên đối với trường hợp sức khỏe chưa phục hồi sau phẫu thuật thì bạn sẽ được nghỉ tối đa là 7 ngày.

Vì vậy, bên nhân sự của công ty đồng ý cho bạn nghỉ dưỡng sức tối đa 05 ngày là chưa đúng với quy định.

Thứ hai, về mức hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 29. Dưỡng sức; phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

3. Mức hưởng dưỡng sức; phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở”.

Như vậy theo quy định trên thì một ngày nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau sẽ bằng 30% mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện tại đang là 1.210.000 đồng; do đó mức hưởng một ngày sẽ bằng: 1.210.000 x 30% = 363.000 đồng.

Xác định số ngày nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Số ngày nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau sẽ do người sử dụng lao động và ban chấp hành công đoàn quyết định như sau: Tối đa 10 ngày nếu sau ốm đau do mắc bệnh dài ngày; Tối đa 7 ngày nếu sức khỏe chưa phục hồi do phẫu thuật; và 5 ngày đối với trường hợp khác. 

Trường hợp của bạn ốm đau và phải phẫu thuật nên được nghỉ dưỡng sức tối đa 07 ngày. Công ty trả lời bạn chỉ được nghỉ dưỡng sức tối đa 05 ngày là không đúng quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề xác định số ngày nghỉ dưỡng sức sau ốm đau như thế nào? Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Có được nghỉ dưỡng sức khi chưa nghỉ hết ốm đau trong năm

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết có gì vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.