Con ốm có được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau?

Con ốm có được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau?

Con ốm có được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau? Con tôi 3 tuổi bị ốm đau. Tôi đã nghỉ đủ số ngày để chăm con ốm đau. Sau 10 ngày trở lại làm việc, sức khỏe của con tôi chưa hồi phục. Vậy, tôi muốn hỏi là tôi có được hưởng tiếp chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau để chăm sóc con tôi không?con ốm có được nghỉ dưỡng sứcTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp con ốm có được nghỉ dưỡng sức Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau:

“1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

b) Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

c) Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở“.

con ốm có được nghỉ dưỡng sức

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ Điều 7 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau:

1. Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 29 của Luật bảo hiểm xã hội“.

Như vậy:

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe khi ốm đau chỉ áp dụng đối với trường hợp người lao động đã nghỉ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong một năm mà sau khi quay trở lại làm việc sức khỏe chưa được phục hồi. Do đó, bạn sẽ không được nghỉ việc hưởng chế độ dưỡng sức sau khi ốm đau đối với trường hợp con ốm đau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Vợ chồng cùng nghỉ chăm con ốm có được hưởng chế độ ốm đau

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi chăm con ốm năm 2018

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về con ốm có được nghỉ dưỡng sức, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến  24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi