Không đóng BHXH đủ 15 năm có được hưởng tuất hằng tháng?

Không đóng BHXH đủ 15 năm có được hưởng tuất hàng tháng

Anh, chị cho em hỏi, nếu 1 người tham gia BHXH tính đến hết tháng 01/2016 được 14 năm 5 tháng, người đó chết vào ngày 02/02/2016 thì có được đóng BHXH bắt buộc hết tháng 02/2016 cho đủ 14 năm 06 tháng không ạ? Vì theo như em biết thì nếu người lao động thiếu không quá 6 tháng thì được đóng 1 lần cho những tháng còn thiếu để đủ 15 năm và có thể làm chế độ tuất hằng tháng.

Em cảm ơn anh , chị ạ!Tuất hằng thángTư vấn chế độ tử tuất:

Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

– Thứ nhất, đối với vấn đề đóng BHXH cho tháng NLĐ mất.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 85. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

3. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản“.

Pháp luật hiện hành quy định, trong trường hợp người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong một tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó.`

Trong trường hợp của bạn, tính đến tháng 01/2016 NLĐ tại công ty bạn tham gia BHXH được 14 năm 5 tháng. Ngày 02/02/2016 thì người lao động này chết, do vậy tháng này họ sẽ không được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

– Thứ hai, đối với vấn đề đóng BHXH một lần cho những tháng còn thiếu để hưởng tiền tuất hàng tháng

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng:

2. Đối với người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa đủnăm (kể cả người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội) còn thiếu không quá 6 tháng mà bị chết, nếu có thân nhân đủ điều kiện hưởng chế độ tuất hằng tháng thì thân nhân được lựa chọn đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu vào quỹ hưu trí và tử tuất với mức đóng hằng tháng bằng 22% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trước khi chết (hoặc trước khi nghỉ việc đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội) để giải quyết trợ cấp tuất hằng tháng….”.

Tuất hằng thángTư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, trong trường hợp người lao động đang đóng BHXH còn thiếu tối đa 6 tháng mà bị chết, nếu nhân thân có đủ điều kiện hưởng tuất hàng tháng thì có thể đóng tiếp một lần số tháng còn thiếu để hưởng tuất hàng tháng. Trong trường hợp của bạn, người lao động bên công ty bạn đóng BHXH tính đến tháng 01/2016 mới được 14 năm 5 tháng. Vậy nên, người thân chỉ có thể hưởng trợ cấp tuất một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thân nhân hưởng trợ cấp tuất một lần bao gồm những ai

Cách ghi tờ khai thân nhân theo mẫu 09A – HSB

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về trợ cấp tuất hằng tháng; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi