Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi chăm con ốm năm 2018

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi chăm con ốm năm 2018

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi chăm con ốm năm 2018. Tôi có con nhỏ dưới 03 tuổi, vừa rồi con tôi bị sốt vi rút và có nhập viện điều trị 5 ngày. Sau khi ra viện bác sỹ cho tôi giấy nghỉ hưởng bảo hiểm để chăm con ốm 4 ngày nữa. Vậy cho tôi hỏi tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì nộp cho công ty để được hưởng chế độ ốm đau. Xin cảm ơn! Tư vấn bảo hiểm xã hội:chăm con ốm năm 2018

Với trường hợp của bạn về vấn đề hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi chăm con ốm năm 2018, Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng chế khi con độ ốm đau bao gồm:

“1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Theo quy định trên, đối với con dưới 3 tuổi thì người lao động được nghỉ tối đa 20 ngày/năm và nghỉ 15 ngày/năm đối với con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi để chăm sóc con ốm. Vậy, trong trường hợp này, bạn sẽ được nghỉ con ốm 30 ngày/năm theo giấy chứng nhận nghỉ hưởng chế độ – cụ thể là 9 ngày: 5 ngày nằm viện và 4 ngày ngoại trú.

Và theo quy định tại Điều 8 Quyết định 636/QĐ-BHXH  về hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau như sau:

“Điều 8. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động Điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động Điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

chăm con ốm năm 2018

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Theo thông tin bạn cung cấp, có con dưới 03 tuổi, vừa rồi con tôi bị sốt vi rút và có nhập viện điều trị 5 ngày. Sau khi ra viện bác sỹ cho bạn giấy nghỉ hưởng bảo hiểm để chăm con ốm 4 ngày nữa. Như vậy, với trường hợp của bạn thì bạn sẽ được nghỉ chăm con ốm 09 ngày và được cơ quan BHXH giải quyết chế độ ốm đau khi chăm con ốm cho những ngày bạn nghỉ. Bạn cần nộp giấy ra viện cho công ty để công ty hoàn thiện hồ sơ cho bạn.

Trên đây là giải đáp về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi chăm con ốm năm 2018. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mức hưởng chế độ ốm đau khi chăm con ốm

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi