Mắc những loại bệnh nào thì được hưởng BHXH một lần?

Mắc những loại bệnh nào thì được hưởng BHXH một lần?

Cho tôi hỏi tôi nghe nói có quy định về việc nếu nghỉ việc mà bị bệnh thì sẽ được rút BHXH một lần luôn đúng không? Vậy mắc những loại bệnh nào sẽ được rút ngay sau khi nghỉ việc và hồ sơ khi mắc bệnh theo quy định cần những giấy tờ gì?Mắc những loại bệnhTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề mắc những loại bệnh nào thì được hưởng BHXH một lần? Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về các bệnh được rút BHXH một lần

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT về bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn”.

Như vậy, người lao động mắc các bệnh theo quy định trên sẽ được hưởng BHXH một lần.

Về hồ sơ hưởng BHXH một lần

Căn cứ Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 20. Hồ sơ hưởng BHXH một lần

1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Như vậy: 

Theo quy định trên, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp này gồm:

– Sổ BHXH.

– Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

– Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Mắc những loại bệnh

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

– Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú (sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú).

– Chứng minh thư/thẻ căn cước công dân (bản chính).

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề mắc những loại bệnh nào thì được hưởng BHXH một lần? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần theo quy định mới?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc về vấn đề mắc những loại bệnh nào thì được hưởng BHXH một lần? Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi