Con ốm phải nhập viện được nghỉ bao nhiêu ngày?

Con ốm phải nhập viện được nghỉ bao nhiêu ngày?

Tôi có tham gia bảo hiểm tại công ty đã hơn 2 năm. Hiện nay con tôi bị ốm, sốt phải nhập viện điều trị 1 tuần. Vậy tôi được nghỉ bao nhiêu ngày hưởng bảo hiểm khi chăm con ốm. Tuy nhiên, con của tôi là con ngoài giá thú thì không biết có được không?Con ốmTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về kiện hưởng chế độ ốm đau: 

“1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:

“1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Con ốm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi con ốm đau thì người tham gia bảo hiểm được nghỉ chăm sóc con tối đa 20 ngày làm việc nếu con dưới 3 tuổi, nếu con từ đủ 3 đến dưới 7 tuổi thì được nghỉ tối đa là 15 ngày làm việc và thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Trường hợp của bạn không nói rõ con bạn bao nhiêu tuổi nên phải phụ thuộc vào độ tuổi của con bạn để xác định số ngày nghỉ hưởng chế độ khi con ốm đau. Nếu con bạn từ đủ 7 tuổi trở lên thì bạn không được hưởng chế độ này.

Ngoài ra, pháp luật hiện hành không quy định con ngoài giá thú hay con trong giá thú bị ốm đau thì người tham gia bảo hiểm mới được hưởng chế độ này. Như vậy, dù là con ngoài giá thú hay con trong giá thú bạn vẫn được nghỉ để chăm sóc con khi con ốm đau. Tuy nhiên khi cung cấp hồ sơ để giải quyết chế độ bạn sẽ phải cung cấp mẫu giấy C65-HD nghỉ việc hưởng BHXH do chăm sóc con ốm do cơ sở y tế có thẩm quyền có ghi rõ họ tên bố mẹ hoặc bản sao giấy khai sinh có ghi tên bố mẹ của con.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.