Đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

Đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

Nhà em có 4 người em đang đi làm ở công ty; mẹ của em đang nghỉ chờ đủ tuổi để nhận lương hưu; vợ em trước có đi làm công ty những khi sinh con thì đã nghỉ hẳn ở nhà và con của em vừa sinh được mấy tháng? Cho em hỏi nhà em có thuộc diện mua BHYT hộ gia đình không ạ? Nếu có thì đối tượng và mức đóng bảo hiểm quy định như thế nào ạ? Thủ tục mua BHYT tự nguyện ra làm sao? Và thời điểm nào thì có thể dùng thẻ đó để đi khám chữa bệnh vậy ạ? Em cám ơn nhiều!


Đối tượng và mức đóng bảo hiểm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về đối tượng tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình

Căn cứ theo Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

e) Trẻ em dưới 6 tuổi;

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Trường hợp gia đình bạn có 4 người, trong đó bạn đang đi làm ở công ty; mẹ bạn đang nghỉ chờ đủ tuổi để nhận lương hưu, vợ bạn đã nghỉ hẳn ở nhà và con bạn vừa sinh được mấy tháng. Do có bạn thuộc đối tượng đóng bảo hiểm y tế bắt buộc, con bạn thuộc đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy, chỉ còn 2 người là mẹ bạn và vợ bạn thuộc đối tượng tham gia đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Thứ hai, về mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Căn cứ Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.”

Bên cạnh đó,  mức lương cơ sở hiện hành được quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2019 là 1.490.000 đồng. Do vậy, mức đóng bảo hiểm y tế của hai thành viên trong gia đình bạn như sau:

+ Người thứ nhất = 1.490.000 x 4,5% x 12 = 804.600 đồng/năm;

+ Người thứ hai = 804.600 x 70% = 563.220 đồng/năm.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết; Mua BHYT tự nguyện rồi mới được cấp thẻ hộ nghèo thì có được trả lại tiền không?

Thứ ba, về thủ tục tham gia BHYT tự nguyện

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Quyết định 595/QĐ-BHXH và  Phiếu giao nhận hồ sơ 603 về đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+) Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

+) UBND xã; Cơ sở trợ giúp xã hội, Cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh và người có công; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội; Đại lý thu/Nhà trường; Cơ quan BHXH lập Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS);

+) Đối với các trường hợp giảm mức đóng BHYT tự nguyện hộ gia đình, người tham gia kê khai mã thẻ BHYT còn giá trị sử dụng của những người trong hộ đang tham gia BHYT hộ gia đình vào mẫu D01-TS để đối chiếu;

+) Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để đối chiếu.

Đối tượng và mức đóng bảo hiểm

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Số lượng hồ sơ: 01 bộ. Nộp tại UBND xã, phường nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc. Nếu nộp hồ sơ và nhận kết quả qua bưu điện thì thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ cộng thêm 02 ngày cho mỗi lượt.

Thứ tư, thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ BHYT hộ gia đình

Căn cứ theo quy định tại điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

“Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

8. Đối với đối tượng khác, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày người tham gia nộp tiền đóng bảo hiểm y tế. Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 4, Điều 5 và 6 Nghị định này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn sử dụng là 12 tháng kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 16 của Luật bảo hiểm y tế.”

Theo quy định này, đối với trường hợp tham gia thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình lần đầu thì thẻ BHYT của vợ bạn và mẹ bạn sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT tự nguyện theo quy định hiện hành

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện. 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Mức hưởng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu?

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button