Đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

Đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

Nhà em có 4 người em đang đi làm ở công ty; mẹ của em đang nghỉ chờ đủ tuổi để nhận lương hưu; vợ em trước có đi làm công ty những khi sinh con thì đã nghỉ hẳn ở nhà và con của em vừa sinh được mấy tháng? Cho em hỏi nhà em có thuộc diện mua BHYT hộ gia đình không ạ? Nếu có thì đối tượng và mức đóng bảo hiểm quy định như thế ạ? Em cám ơn nhiều!Tư vấn bảo hiểm y tế:Đối tượng và mức đóng bảo hiểm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

e) Trẻ em dưới 6 tuổi;

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Trường hợp gia đình bạn có 4 người, trong đó bạn đang đi làm ở công ty; mẹ bạn đang nghỉ chờ đủ tuổi để nhận lương hưu, vợ bạn đã nghỉ hẳn ở nhà và con bạn vừa sinh được mấy tháng. Do có bạn thuộc đối tượng đóng bảo hiểm y tế bắt buộc, con bạn thuộc đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Như vậy, chỉ còn 2 người là mẹ bạn và vợ bạn thuộc đối tượng tham gia đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Đối tượng và mức đóng bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Căn cứ Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.”

Bên cạnh đó, mức lương cơ sở hiện hành được quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2019 là 1.490.000 đồng. Do vậy, mức đóng bảo hiểm y tế của hai thành viên trong gia đình bạn như sau:

+ Người thứ nhất = 1.490.000 x 4,5% x 12 = 804.600 đồng/năm;

+ Người thứ hai = 804.600 x 70% = 563.220 đồng/năm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Thủ tục mua bảo hiểm y tế

Quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi