Mua BHYT tự nguyện rồi mới được cấp thẻ hộ nghèo thì có được trả lại tiền không?

Mua BHYT tự nguyện rồi mới được cấp thẻ hộ nghèo thì có được trả lại tiền không?

Trước đây em có mua thẻ BHYT hộ gia đình nhưng mới được xét hộ nghèo. Em nghe nói khi đó em sẽ được cấp thẻ miễn phí thì có lấy lại tiền đóng tự nguyện được không? Mua BHYT tự nguyện rồi mới được cấp thẻ hộ nghèo thì có được trả lại tiền không?Tư vấn bảo hiểm y tếMua BHYT tự nguyện rồi mới được cấp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Mua BHYT tự nguyện rồi mới được cấp thẻ hộ nghèo thì có được trả lại tiền không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 20 Quyết định 595/2017/QĐ- BHXH như sau:

“Điều 20. Hoàn trả tiền đóng BHYT

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1.Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);

1.2. Được ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng BHYT;

1.3. Bị chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng.

2.Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm sau đây:

2.1. Từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều này.

2.2. Từ thời điểm quyết định của cơ quan có thẩm quyền có hiệu lực đối với đối tượng tại Điểm 1.2 Khoản 1 Điều này.

2.3. Từ thời điểm thẻ có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.3 Khoản 1 Điều này.”

Căn cứ Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định: Hộ nghèo thuộc đối tượng nhóm do ngân sách nhà nước đóng BHYT xếp trên nhóm tham gia BHYT tự nguyện.

Mua BHYT tự nguyện rồi mới được cấp

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn được hoàn trả tiền theo đối tượng được cấp thẻ BHYT hộ nghèo, báo giảm giá trị sử dụng của thẻ BHYT hộ gia đình. Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng (tính từ thời điểm thẻ BHYT được cấp có giá trị sử dụng).

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mua BHYT tự nguyện rồi mới được cấp thẻ hộ nghèo thì có được trả lại tiền không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Hoàn trả tiền cho khoảng thời gian chưa sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button