-->

Lao động nữ có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con tại nước ngoài?

Lao động nữ có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con tại nước ngoài?

Cho em hỏi: Em là người Việt Nam làm việc và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 2 năm tại Việt Nam. Em kết hôn với người nước ngoài. Vậy nếu em sinh em bé thì được có được nghỉ chế độ thai sản 6 tháng không? (Em sinh con tại nước ngoài).Sinh con tại nước ngoài

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về lao động nữ có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con tại nước ngoài; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Bạn là người lao động Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nên khi sinh con bạn là được hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

” Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo đó, để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con bạn phải tham gia bảo hiểm xã hội ít nhất 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ tính theo quy định Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

” Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội; khoản 3 Điều 3 và khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP và được hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Vì bạn không nói rõ về khoảng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và thời điểm bạn sinh con nên có 2 trường hợp xảy ra:

+ Trong 12 tháng trước khi sinh bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 6 tháng thì bạn sẽ nhận được chế độ nghỉ thai sản khi sinh con.

+ Trong 12 tháng trước khi sinh bạn tham gia bảo hiểm chưa đủ 6 tháng thì bạn không được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Sinh con tại nước ngoài

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vì vậy, bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con hay không phụ thuộc vào việc bạn có tham gia bảo hiểm xã hội được ít nhất 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh hay không mà không phụ thuộc vào việc sinh con tại nước ngoài hay tại Việt Nam.

Nếu bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo khoản 2 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH như sau:

“2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;”

Theo đó, khi bạn sinh con tại nước ngoài thì bạn cần bản dịch giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc trích lục khai sinh để được hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Sau bao lâu thì người lao động có thể nhận được tiền thai sản?

Thời gian giải quyết chế độ thai sản theo quy định

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi