Tính thời gian đóng bảo hiểm hưởng chế độ thai sản

Tính thời gian đóng bảo hiểm hưởng chế độ thai sản

Xin cho hỏi về vấn đề: Tính thời gian đóng bảo hiểm hưởng chế độ thai sản. Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 12 năm 2017 và đi làm tới hết ngày 9 tháng 6 năm 2018. Như vậy, tôi sinh em bé vào 10/06/2018 thì tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không?thời gian đóng bảo hiểmTư vấn chế độ thai sản:

Với trường hợp tính thời gian đóng bảo hiểm hưởng chế độ thai sản Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện để được hưởng chế độ thai sản là:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, lao động nữ khi sinh con muốn được hưởng chế độ thai sản phải thỏa mãn điều kiện đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Và 12 tháng trước sinh con được xác định theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này“.

thời gian đóng bảo hiểm

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, nếu tháng sinh không đóng bảo hiểm thì 12 tháng trước khi sinh sẽ tính từ tháng trước liền kề của tháng sinh. Trong trường hợp của bạn, bạn đóng bảo hiểm từ tháng 12/2017 và đi làm tới hết ngày 9/6/2018. Như vậy, 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng 6/2017 đến tháng 5/2018. Và trong khoảng thời gian này, bạn đóng được 6 tháng (từ tháng 12/2017 đến tháng 5/2018) nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Mức hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm bạn có thể tham khảo bài viết: 

Cách tính tiền lương một ngày để làm căn cứ hưởng chế độ thai sản

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thời gian đóng bảo hiểm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay