Có phải đóng tiền bảo hiểm khi báo giảm về trước không?

Có phải đóng tiền bảo hiểm khi báo giảm về trước không?

Có phải đóng tiền bảo hiểm khi báo giảm về trước không? Công ty tôi làm truy giảm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho nhân viên từ tháng 1/2019 – tháng 8/2019. Vậy khi làm truy giảm công ty tôi có phải nộp bảo hiểm y tế cho người người lao động truy giảm không? Và trường hợp năm 2019 công ty tôi không làm gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, tới tháng 8 mới nộp tiền bảo hiểm nhưng không có thẻ. Vậy công ty tôi có được truy thu tiền bảo hiểm y tế 8 tháng đầu năm không?đóng tiền bảo hiểm khi báo giảm về trướcTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về đóng tiền bảo hiểm khi báo giảm về trước; chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 47 và Khoản 2 Điều 50 Quyết định 595/QĐ- BHXH:

“Điều 47. Quản lý dữ liệu, giá trị sử dụng thẻ BHYT

1. Dữ liệu thẻ BHYT được quản lý tập trung và liên thông với dữ liệu thu. Các cơ sở KCB khi tiếp nhận thẻ BHYT của bệnh nhân đến khám bệnh thực hiện tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng của thẻ BHYT. Trên cơ sở kết quả tra cứu, cơ sở KCB BHYT thực hiện:

– Thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp người tham gia BHYT đang đóng BHYT và thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

– Không thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp người tham gia đã báo giảm đóng BHYT nhưng tại thời điểm KCB thẻ BHYT vẫn còn giá trị sử dụng.

Điều 50. Trách nhiệm của người tham gia, đơn vị, Đại lý thu

2. Trách nhiệm của đơn vị, Đại lý thu

2.1. Đơn vị

a) Thực hiện lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo đúng quy trình, quy định tại Văn bản này và quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.”

đóng tiền bảo hiểm khi báo giảm về trước

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy,khi công ty bạn báo giảm chậm thì công ty bạn sẽ phải đóng tiền bảo hiểm y tế đến thời điểm công ty bạn báo giảm BHYT; tức là từ tháng 1/2019 đến hết tháng 8/2019. Đồng thời công ty bạn sẽ bị tính lãi do chậm đóng BHYT.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Công ty báo giảm BHYT cho NLĐ muộn thì bị truy thu đúng hay sai?

Truy thu tiền BHYT khi nhân viên nghỉ việc và không trả thẻ BHYT

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay