Ra nước ngoài theo dạng visa K1 có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Ra nước ngoài theo dạng visa K1 có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề ra nước ngoài theo dạng visa K1 có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Mình đi Mỹ vào tháng 11 này theo dạng K1 visa và định cư tại đó luôn thì có được nhận trợ cấp BHXH 1 lần đối với visa loại này ở thời điểm hiện tại không? Do thời gian đi cũng gấp, mình có thể ủy quyền mẹ của mình đi đăng ký làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần và sau đó 10 ngày nhận thay tiền cho mình được không. Nếu có thì thủ tục ủy quyền bao gồm những gì. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:ra nước ngoài theo dạng visa

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp ra nước ngoài theo dạng visa K1 có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Về rút bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về bảo hiểm xã hội một lần:

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định như sau:

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

b) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

c) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

d) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp”.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đi Mỹ vào tháng 11 này theo dạng visa K1. Theo quy định hiện này Visa diện hôn phu hôn thê (visa K1) được lãnh sự quán cấp cho những người là hôn phu hôn thê (đã đính hôn) với công dân Mỹ để được nhập cảnh vào Mỹ và kết hôn với công dân Mỹ, và trở thành thường trú nhân tại Mỹ. Như vậy, trường hợp của bạn ra visa K1 là một trong những giấy tờ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền xác nhận cho phép thường trú tại nước ngoài nên bạn sẽ được là thu tục rút bảo hiểm xã hội một lần.

ra nước ngoài theo dạng visa

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về ủy quyền lãnh bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ Khoản 4 Điều 3 Quyết định số Quyết định 636/QĐ-BHXH:

“4. Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hưởng BHXH, quy trình luân chuyển hồ sơ, lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH thực hiện theo quy định hiện hành về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN và lưu trữ hồ sơ BHXH.

Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH.”

Vậy bạn có thể ủy quyền cho mẹ mình để rút BHXH một lần.Tuy nhiên bạn và mẹ bạn có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB; hợp đồng ủy quyền có công chứng và nội dung trong giấy ủy quyền thể hiện rõ là đi nộp hồ sơ và nhận tiền trợ cấp BHXH một lần. 

Ngoài ra, về vấn đề ra nước ngoài theo dạng visa K1 có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau: Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi ra nước ngoài định cư

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc đến vấn đề ra nước ngoài theo dạng visa K1 có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button