Mức hưởng BHXH một lần khi chưa đóng đủ một năm

Mức hưởng BHXH một lần khi chưa đóng đủ một năm

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề: Mức hưởng BHXH một lần khi chưa đóng đủ một năm. Tôi đi làm ở công ty được 5 tháng trong đó có 2 tháng thử việc không đóng bảo hiểm xã hội. Sau 02 tháng thử việc công ty có đóng bảo hiểm xã hội cho tôi. 03 tháng sau tôi nghỉ việc ở công ty và dừng đóng bảo hiểm xã hội. Vậy tôi đóng được 03 tháng BHXH thì có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không . Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:đóng đủ một năm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với trường hợp đóng bảo hiểm xã hội dưới 1 năm được xác định như sau:

“c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, căn cứ tại khoản 2 Điều 19  Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định cụ thể:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội”.

Kết luận

Vậy theo quy định trên, trường hợp của bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 3 tháng thì bạn vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Mức hưởng cụ thể trong trường hợp của bạn được tính như sau:

22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ nhất + 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ 2+ 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ 3 = Mức BHXH 1 lần cho 03 tháng tham gia BHXH. Ngoài ra, bạn cần lưu ý BHXH 1 lần trong trường hợp này tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

đóng đủ một năm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do bạn không nói chính xác mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội trong 03 tháng của bạn là bao nhiêu nên chúng tôi không thể tính cụ thể được.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Điều kiện, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về mức hưởng BHXH một lần khi chưa đóng đủ một năm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi