Không có chứng minh thư có được hưởng bảo hiểm y tế

Không có chứng minh thư có được hưởng bảo hiểm y tế

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về không có chứng minh thư có được hưởng bảo hiểm y tế. Em gái tôi khoảng 1 tháng nữa sẽ sinh em bé. Vừa rồi em tôi đã mua thẻ bảo hiểm y tế. Nhưng em tôi làm mất chứng minh thư nhân dân; nhưng không tiện về quê làm lại giấy chứng minh nhân dân. Vậy khi em tôi đi sinh con ở bệnh viện phụ sản Hà Nội mà không có giấy chứng minh nhân dân thì có được hưởng bảo hiểm y tế không ạ? Nếu được thì mức hưởng là bao nhiêu trong trường hợp em không có giấy chuyển viện? Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tế:Không có chứng minh thư

Với trường hợp của bạn về không có chứng minh thư có được hưởng bảo hiểm y tế; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định:

“Điều 8. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Như vậy, khi đi khám, chữa bệnh thì bạn cần phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân khác có ảnh.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị mất chứng minh nhân dân, do đó bạn có thể thay thế bằng một loại giấy tờ chứng minh nhân thân khác như giấy phép lái xe, hộ chiếu,…. Trường hợp không những giấy tờ này thì bạn có thể đến ủy ban nhân dân xã/phường xin giấy xác nhận nhân thân có đóng dấu giáp lai để thay thế.

Về mức hưởng bảo hiểm y tế

Căn cứ Điều 22 Luật bảo hiểm y tế 2014 quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Theo đó, bạn sẽ được hưởng 80% mức quyền lợi bảo hiểm y tế khi đi đúng tuyến. Trong trường hợp của bạn, đi sinh con ở bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện tuyến tỉnh/thành phố thì khi đó mức hưởng của bạn là 60% của 80% bằng 48%.

Không có chứng minh thư

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, trong trường của bạn khi đi sinh con trái tuyến ở bệnh viện Phụ sản Hà Nội thì bạn sẽ được hưởng 48% chi phí. Ngoài ra, về việc bạn không có chứng minh nhân dân; bạn vui lòng mang một loại giấy tờ chứng minh nhân thân khác như giấy phép lái xe, hộ chiếu,… cùng với thẻ bảo hiểm y tế; để được hưởng quyền lợi khi đi sinh con.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế 

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người lao động khi đi đúng tuyến

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về không có chứng minh thư có được hưởng bảo hiểm y tế. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi