Mức hưởng bảo hiểm y tế của người lao động khi đi đúng tuyến

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người lao động khi đi đúng tuyến

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về mức hưởng bảo hiểm y tế của người lao động khi đi đúng tuyến. Tôi mua bảo hiểm y tế theo công ty. Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là ở bệnh viện quận Thủ Đức. Vậy có phải khi tôi đi khám bệnh ở bệnh viện quận Thủ Đức thì mới được coi là đúng tuyến. Ngoài ra, còn trường hợp khác không? Mức hưởng khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến là bao nhiêu? Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tếKhi đi đúng tuyến:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về mức hưởng bảo hiểm y tế của người lao động khi đi đúng tuyến; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về các trường hợp được xác định đi khám chữa bệnh đúng tuyến;

Căn cứ vào Điều 11 Thông tư 14/2015/TT-BYT thì có 06 trường hợp đi khám chữa bệnh được coi là đúng tuyến như sau:

1Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

2. Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện, bao gồm cả các bệnh viện huyện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền).

3. Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.

4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.

b) Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.

5. Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.

6. Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu.

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về mức hưởng khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Căn cứ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Như vậy, bạn tham gia bảo hiểm xã hội theo đối tượng người lao động; vậy khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến mức hưởng của bạn là 80%.

Trên đây là bài viết về vấn đề Mức hưởng bảo hiểm y tế của người lao động khi đi đúng tuyến. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức hưởng BHYT khi khám bệnh trái tuyến

Khám, chữa bệnh trái tuyến Tỉnh được hưởng quyền lợi gì?

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về mức hưởng bảo hiểm y tế của người lao động khi đi đúng tuyến; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button