Có cần làm đơn yêu cầu cấp sổ BHXH khi cơ quan BHXH chưa cấp không?

Có cần làm đơn yêu cầu cấp sổ BHXH khi cơ quan BHXH chưa cấp không?

Dear tổng đài! Cho em hỏi vấn đề cấp sổ bảo hiểm ạ, bên em có báo tăng lao động cho nhân viên cũng hơn 2 tháng nhưng vẫn chưa nhận được sổ bảo hiểm ạ.V ậy có cần làm đơn yêu cầu cấp sổ bảo hiểm không? Em xin chân thành cảm ơn.làm đơnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về câu hỏi của bạn về vấn đề có cần làm đơn yêu cầu cấp sổ BHXH khi cơ quan BHXH chưa cấp không, tổng đài chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định như sau:

“Điều 29. Cấp sổ BHXH

1. Cấp mới: Đối với người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

3. Điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4. Xác nhận sổ BHXH: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định”.

Như vậy, theo quy định trên, người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, thời gian cấp mới sổ bảo hiểm xã hội là không quá 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Tuy nhiên, do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

– Khi khai báo tăng lao động trên mẫu D02-TS thì bạn có yêu cầu đề nghị cấp mới sổ bảo hiểm xã hội không?

– Người lao động này đã có sổ bảo hiểm xã hội chưa?

– Hồ sơ báo tăng lao động có bị sai sót gì không (kiểm tra trên phần mềm kê khai bảo hiểm hoặc kiểm tra email nhận thông báo)?

Nếu đã kê khai đúng thì bạn vui lòng liên hệ đến cán bộ thu của đơn vị mình để được hướng dẫn cụ thể.

Tóm lại, bạn không cần làm đơn yêu cầu cấp sổ bảo hiểm cho người người lao động.

làm đơn

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề có cần làm đơn yêu cầu cấp sổ BHXH khi cơ quan BHXH chưa cấp không. Ngoài ra, để hiểu thêm về bảo hiểm xã hội bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Có phải nộp hợp đồng lao động khi làm thủ tục bảo tăng lao động?

Báo tăng lao động để tham gia bảo hiểm xã hội

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi