Cách lập mẫu D02-TS để khai báo tăng lao động

Cách lập mẫu D02-TS để khai báo tăng lao động

Tôi mới làm về vấn đề bảo hiểm xã hội của công ty. Công ty tôi mới có một người lao động vào làm việc nên tôi phải báo tăng cho người này. Tôi tìm hiểu thì thấy phải điền mẫu D02-TS. Tôi chưa biết cách lập mẫu D02-TS thế nào. Mong công ty hướng dẫn tôi cách điền mẫu này. Tôi xin cảm ơn.Cách lập mẫu D02-TS

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Câu hỏi của bạn về cách lập mẫu D02-TS để khai báo tăng lao động; chúng tôi tư vấn như sau:

Mẫu D02-TS mới nhất được ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH thì để đơn vị đăng ký; truy thu, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đối với người lao động thuộc đơn vị.

Khi có người lao động mới, công ty bạn sẽ phải thực hiện báo tăng lao động theo hướng dẫn sau:
* Cách ghi theo cột:

– Cột A: ghi số thứ tự từ nhỏ đến lớn theo từng mục.

– Cột B: ghi rõ họ, tên của người lao động vào mục tăng lao động.

– Cột C: ghi mã số đối với người đã có mã số BHXH.

– Cột 1: ghi đầy đủ, chi tiết về cấp bậc, chức vụ, chức danh nghề, công việc, điều kiện nơi làm việc theo quyết định hoặc HĐLĐ, HĐLV (Ví dụ: Phó Chánh thanh tra Sở A, công nhân vận hành máy may công nghiệp Công ty B …).

– Cột 2: ghi tiền lương được hưởng:

+ Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì ghi bằng hệ số (bao gồm cả hệ số chênh lệch bảo lưu nếu có).

Ví dụ: Tiền lương ghi trong quyết định tuyển dụng hoặc HĐLV là 2,34 thì ghi 2,34.

+ Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do chủ sử dụng lao động quyết định thì ghi mức lương theo công việc hoặc chức danh, bằng tiền đồng Việt Nam.

Ví dụ: mức lương của người lao động là 52.000.000 đồng thì ghi 52.000.000 đồng.

– Cột: 3, 4, 5: ghi phụ cấp chức vụ bằng hệ số; phụ cấp thâm niên vượt khung, thâm niên nghề bằng tỷ lệ phần trăm (%) vào cột tương ứng, nếu không hưởng phụ cấp nào thì bỏ trống.

– Cột 6: ghi phụ cấp lương theo quy định của pháp luật lao động (nếu có).

– Cột 7: ghi các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động từ ngày 01/01/2018 (nếu có).

– Cột 8, 9: ghi từ tháng năm đến tháng năm người lao động bắt đầu tham gia hoặc điều chỉnh mức đóng. Trường hợp người lao động có thời gian truy đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN thì ghi từng dòng, theo từng mốc thời gian truy đóng.

– Cột 10: ghi số; ngày, tháng, năm của HĐLĐ, HĐLV hoặc quyết định (tuyển dụng, tiếp nhận); tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương… Ghi đối tượng được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn nếu có giấy tờ chứng minh như: người có công, cựu chiến binh,…

Cách lập mẫu D02-TS

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

* Chỉ tiêu hàng ngang:

– Tăng: ghi theo thứ tự lao động tăng mới; lao động điều chỉnh tăng mức đóng trong đơn vị.

Lưu ý:

+ Nếu trong tháng đơn vị lập nhiều danh sách lao động đóng BHXH, BHYT, BHTN thì đánh số các danh sách.

+ Đơn vị kê khai đầy đủ, chính xác tiền lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN của từng người lao động theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm về việc lập hồ sơ; lưu trữ hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN.

+ Trường hợp người lao động chỉ tham gia BHTNLĐ, BNN thì ghi vào mục III (Chỉ đóng BHTNLĐ, BNN) tương tự như trên.

+ Trường hợp đơn vị báo tăng lao động đối với người lao động đã có mã số BHXH, ghi đầy đủ các tiêu thức trên biểu mẫu và ghi nơi đăng ký KCB ban đầu vào cột 10.

e) Sau khi hoàn tất việc kê khai đơn vị ký, ghi rõ họ tên.

Như vậy, bạn có thể làm theo hướng dẫn trên để khai báo tăng lao động khi có người lao động mới vào công ty.

Trên đây là bài viết về vấn đề cách lập mẫu D02-TS để khai báo tăng lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Báo tăng lao động cho người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội

Thủ tục đóng tiếp bảo hiểm xã hội khi làm việc tại công ty mới?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi