19006172

LĐ nữ sinh ba đi làm sớm trước khi hết hạn nghỉ sinh có được không?

LĐ nữ sinh ba đi làm sớm trước khi hết hạn nghỉ sinh có được không?

Vợ em sinh ba vậy thì thời gian nghỉ thai sản có gì khác so với người sinh 1 con? Khi sinh ba thì vợ em có được đi làm sớm trước khi hết hạn nghỉ sinh không? Và có thể đi làm sớm trước bao nhiêu tháng và có cần phải nộp giấy tờ không? đi làm sớm trước khi hết hạn nghỉ sinh

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh bao là bao nhiêu tháng?

Căn cứ theo quy định tại Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

7. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Theo đó, trong trường hợp của bạn, khi vợ bạn sinh ba sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản là 08 tháng.

Thứ hai, sinh ba thì có được đi làm sớm trước khi hết hạn nghỉ sinh không?

Căn cứ tại Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.”

Như vậy, điều kiện để vợ bạn được đi làm sớm khi chưa hết thời hạn nghỉ sinh con là vợ bạn phải hưởng chế độ thai sản ít nhất được 04 tháng và phải bảo trước kèm theo được công ty đồng ý cho đi làm sớm. Do đó khi đủ điều kiện thì vợ bạn sẽ được đi làm sớm nếu đã nghỉ thai sản được ít nhất 4 tháng.

Thứ ba, lao động nữ đi làm sớm có cần nộp giấy tờ gì không?

Căn cứ tại Khoản 4 Điều 157 Luật Lao động 2012 quy định như sau:

“4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, nếu vợ bạn muốn đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản thì cần có giấy chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền về việc đi làm sớm không ảnh hưởng đến sức khỏe của vợ bạn.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Lao động nữ nghỉ thai sản 03 tháng đi làm sớm có được không?

Quy định về chế độ LĐ nữ muốn đi làm trước khi hết hạn nghỉ thai sản

 

luatannam