19006172

Làm công việc nặng nhọc độc hại có được thêm ngày nghỉ ốm đau?

Làm công việc nặng nhọc độc hại có được thêm ngày nghỉ ốm đau?

Công ty tôi có một lao động làm kỹ sư kỹ thuật tàu thủy từ 2018 đến hết tháng 7/2020. Từ đầu năm, người lao động đó đã nghỉ 30 ngày ốm đau. Đến tháng 8 này, người lao động đó được công ty chuyển sang làm công việc kỹ thuật viên điều hành hệ thống hàng hải với mức lương cao hơn vì là công việc nặng nhọc độc hại. Nhưng người lao động đó muốn xin thêm 7 ngày nghỉ hưởng chế độ ốm đau để đi cắt ruột thừa thì có được chi trả nữa không? Nếu có thì phải chuẩn bị giấy tờ gì ạ?thêm ngày nghỉ ốm đau

Luật sư hỗ trợ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, chuyển sang làm công việc nặng nhọc độc hại có được thêm ngày nghỉ ốm đau?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về thời gian hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 4. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

2. Việc xác định người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên để tính thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm, được căn cứ vào nghề, công việc và nơi làm việc của người lao động tại thời điểm người lao động bị ốm đau, tai nạn.”

Như vậy, từ đầu năm 2020 đến hết tháng 7 năm 2020, người lao động ở công ty bạn làm việc trong điều kiện bình thường thì người đó sẽ được hưởng chế độ ốm đau tối đa 30 ngày trong một năm. Tuy nhiên, từ tháng 8/2020 người đó làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì số ngày nghỉ ốm đau tối đa trong năm là 40 ngày. Do đó, trong năm 2020, người lao động còn 10 ngày ốm đau chưa nghỉ, nên nếu người lao động nghỉ 07 ngày để cắt ruột thừa thì vẫn được chi trả trợ cấp ốm đau.

Thứ hai, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau của người lao động gồm những giấy tờ gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau như sau:

“2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi. Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Theo đó, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo quy định bao gồm danh sách 01B-HSB và giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề làm công việc nặng nhọc độc hại có được thêm ngày nghỉ ốm đau?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính ngày nghỉ hàng tuần?

Điều kiện giải quyết chế độ dưỡng sức sau ốm đau cho NLĐ

luatannam