19006172

Nộp hồ sơ thai sản khi nghỉ việc hẳn do thai yếu tại đâu? 

Nộp hồ sơ thai sản khi nghỉ việc hẳn do thai yếu tại đâu? 

Tôi mang thai được hơn 3 tháng thì bị thai yếu phải điều trị mất 1 tuần. Công ty thông báo tôi bị sa thải vì nghỉ quá số thời gian quy định thì có đúng không? Nếu tôi vẫn tiếp tục làm việc thì phải đóng được bao nhiêu tháng BHXH nữa? Tôi muốn nghỉ hẳn vì thai yếu thì khi hưởng thai sản nộp hồ sơ tại đâu?Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, công ty sa thải lao động nữ thai yếu có được không?

Căn cứ điểm d Khoản 4 Điều 123 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, trong trường hợp lao động nữ mang thai thì người sử dụng lao động không được phép xử lý kỉ luật và một trong các hình thức xử lí kỉ luật lao động là sa thải. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn mang thai và thai yếu nên đã nghỉ việc chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ mất 01 tuần. Việc công ty sa thải bạn trong thời gian bạn đang mang thai là không đúng và trái với quy định pháp luật.

Thứ hai, điều kiện để lao động nữ thai yếu nghỉ làm được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Căn cứ điểm b Khoản 1 và Khoản 2, 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Như vậy, do bạn không nói rõ bạn nghỉ thai yếu là do chỉ định của bác sĩ hay không nên:

– Nếu phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền: phải đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên và trong 12 tháng trước khi sinh con bạn phải đóng từ đủ 03 tháng BHXH trở lên.

– Hoặc phải đóng từ đủ 06 tháng BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Thứ ba, nộp hồ sơ thai sản khi nghỉ việc hẳn do thai yếu tại đâu? 

Căn cứ Khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

Điều 14. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Như vậy, khi bạn nghỉ việc ở công ty trước khi sinh thì bạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH nơi bạn đang cư trú. Nơi cư trú ở đây có thể là nơi thường trú được ghi trong sổ hộ khẩu hoặc là nơi tạm trú được ghi trong sổ tạm trú.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

-> Nghỉ việc do sức khỏe yếu khi đang mang thai, có được hưởng thai sản không?

luatannam