19006172

Bảo hiểm xã hội trong thời gian tham gia dân quân tự vệ

Bảo hiểm xã hội trong thời gian tham gia dân quân tự vệ

Bảo hiểm xã hội trong thời gian tham gia dân quân tự vệ. Chào tổng đài! Tôi muốn được trợ giúp! Hiện tại công ty tôi tháng 11 này có mấy trường hợp được gọi đi dân quân tự vệ 1 tháng. Trong 1 tháng này họ không làm việc tại công ty thì sẽ không có công; đồng nghĩa với việc giảm bảo hiểm: nghỉ không lương 1 tháng. Tôi muốn hỏi luật bảo hiểm có khoản nào quy định về các chế độ đãi ngộ với những người đi dân quân như trường hợp của công ty chúng tôi không? Tôi xin cảm ơn!thời gian tham gia dân quân tự vệTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Bảo hiểm xã hội trong thời gian tham gia dân quân tự vệ tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1,2  Điều 34 Luật dân quân tự vệ năm 2019 quy định chế độ, chính sách đối với dân quân tự vệ như sau:

Điều 34. Chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ khi làm nhiệm vụ

1. Chế độ, chính sách đối với dân quân khi làm nhiệm vụ được quy định như sau:

c) Đối với dân quân thường trực được hưởng chế độ, chính sách quy định tại điểm a khoản này; được hưởng trợ cấp một lần khi được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình; được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế như hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đang tại ngũ; được bảo đảm nơi ăn, nghỉ.

2. Đối với tự vệ khi làm nhiệm vụ được hưởng nguyên lương, các khoản phúc lợi, phụ cấp, công tác phí, chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật; đối với tự vệ biển khi làm nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ hải đảo, vùng biển được hưởng thêm lương, ngạch bậc và tiền ăn tính theo ngày thực tế hoạt động trên biển.”

Bên cạnh đó, Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH”.

Theo đó, nếu người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Tuy nhiên, người tham gia dân quân tự vệ vẫn được trả nguyên lương, các khoản phúc lợi trong thời gian này. Vì trong thời gian tham gia dân quân tự vệ, người lao động này vẫn được tham gia BHXH.

Người lao động của bạn được gọi đi dân quân tự vệ 01 tháng. Trong 01 tháng này dù người lao động này không làm việc nhưng vẫn được hưởng nguyên lương. Do đó, đơn vị và người lao động vẫn tham gia BHXH của tháng đó.

thời gian tham gia dân quân tự vệ

 Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, trong thời gian 01 tháng người lao động của bạn tham gia dân quân tự vệ thì vẫn được hưởng nguyên lương. Vì vậy người lao động này vẫn phải đóng BHXH của tháng đó.

Trên đây là bài viết về vấn đề Bảo hiểm xã hội trong thời gian tham gia dân quân tự vệ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Đi nghĩa vụ quân sự có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Nghỉ từ 14 ngày làm việc trở lên có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Mọi thắc mắc về bảo hiểm xã hội trong thời gian tham gia dân quân tự vệ; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam