Nghỉ việc do sức khỏe yếu khi đang mang thai, có được hưởng thai sản không?

Nghỉ việc do sức khỏe yếu khi đang mang thai, có được hưởng thai sản không?

Cho em hỏi nghỉ việc do sức khỏe yếu khi đang mang thai, có được hưởng thai sản không? Em đã nghỉ việc rồi có được hưởng chế độ thai sản không, như bình thường là bình quân 6 tháng tiền lương trước đó đã đóng không? Em tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty từ tháng 10/2016 đến tháng 04/2018 thì nghỉ việc do sức khỏe yếu. Em dự sinh em bé vào ngày 30/12/2019. Và nếu nhận là nhận tại nơi thường trú đúng không anh chị?Tư vấn Chế độ thai sản:Nghỉ việc do sức khỏe yếu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVấn đề hưởng thai sản khi nghỉ việc do sức khỏe yếu; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Về 12 tháng trước khi sinh được xác định theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”.

Theo quy định trên, 12 tháng trước khi sinh được xác định như sau:

+) Nếu tháng sinh đóng bảo hiểm thì 12 tháng trước khi sinh bao gồm cả tháng sinh con;

+) Nếu tháng sinh không đóng bảo hiểm thì 12 tháng trước khi sinh được tính từ tháng trước liền kề tháng sinh trở về trước.

Khi đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì trong 06 tháng thai sản lao động nữ đều nhận mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (Điểm a Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014); không phân biệt là nghỉ việc trước sinh hay vẫn làm việc tại công ty.

Nghỉ việc do sức khỏe yếu

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Trong trường hợp của bạn:

Bạn sinh vào ngày 30/12/2019 và bạn không đóng bảo hiểm tháng đó. Nên 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 12/2018 đến hết tháng 11/2019. Trong khoảng thời gian 12 tháng trước sinh này bạn phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, do 4/2018 bạn đã nghỉ việc và không còn đóng bảo hiểm nữa nên bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Kết luận :

Bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nghỉ thai sản có được tính là thời gian đóng BHXH

Thời hạn giải quyết chế độ thai sản đối lao động nữ khi nghỉ việc

Mọi thắc mắc liên quan chế độ thai sản, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay