Quy định về vấn đề đóng BHTN khi đồng thời làm ở hai công ty

Quy định về vấn đề đóng BHTN khi đồng thời làm ở hai công ty

Em muốn hỏi về quy định về vấn đề đóng BHTN khi đồng thời làm ở hai công ty muốn được anh/chị hỗ trợ ạ. Công ty em có 1 chị làm ở 1 công ty A rồi giờ lại làm thêm ở công ty em nữa thì có phải đóng bảo hiểm ở cả 2 nơi không ạ? Và công ty có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động nước ngoài có ký hợp đồng với thời hạn 01 năm hay không? Em cám ơn nhiều!Đóng BHTN khi đồng thời làm ở hai công tyTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi quy định về vấn đề đóng BHTN khi đồng thời làm ở hai công ty, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, đóng BHTN khi đồng thời làm việc ở hai công ty

Căn cứ khoản 1 Điều 43 Luật việc làm 2013, quy định:

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH thì:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

1. Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ.”

Theo đó, trường hợp người lao động của công ty bạn đã giao kết và đang thực hiện hợp đồng lao động với công ty A trước đó. Thì người lao động và người sử dụng lao động là công ty A có hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ hai, đóng BHTN cho người lao động nước ngoài

Căn cứ khoản 1 Điều 43 Luật việc làm năm 2013, quy định:

“1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;”

Đóng BHTN khi đồng thời làm ở hai công ty

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Tuy nhiên, căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 Luật Việc làm quy định như sau:

 “Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Người lao động là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc”.

Như vậy, theo quy định trên, người lao động nước ngoài không thuộc đối tượng phải tham gia đóng BHTN khi làm việc tại Việt Nam. Do đó, công ty không cần làm thủ tục tham gia BHTN cho lao động này.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi quy định về vấn đề đóng BHTN khi đồng thời làm ở hai công ty. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Cùng lúc làm cho hai công ty thì đóng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Đóng bảo hiểm xã hội khi đang làm việc cùng lúc tại hai công ty

Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay