Điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước sinh

Điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước sinh

Xin chào tổng vấn tư vấn, cho tôi hỏi về điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước sinh. Hiện tôi đang mang thai tháng thứ 4, dự sinh vào 22/6/2019. Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ 02/2014 đến hết tháng 4 năm 2018 ở 1 công ty, sau đó ngừng tham gia BHXH tháng 5/2018 và tiếp tục tham gia BHXH lại từ tháng 6/2018 ở 1 công ty khác. Và tôi muốn nghỉ thai sản vào cuối tháng 5/2019. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi muốn nghỉ thai sản và muốn nghỉ việc luôn để nuôi con. Vậy tôi có được hưởng chế độ BHTS không và nếu được thì hồ sơ cần những giấy tờ gì? Xin được luật sư tư vấn, rất cám ơn Luật sư!Hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước sinhTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ thai sản; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Cụ thể, 12 tháng trước khi sinh con được quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội; khoản 3 Điều 3 và khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP và được hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”.

Theo quy định pháp luật trên, để được hưởng chế độ thai sản lao động nữ cần tham gia BHXH từ đủ 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh được xác định như quy định ở trên.

Hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước sinh

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn cho biết bạn dự sinh vào 22/6/2019 và đến cuối tháng 5/2019 thì sẽ nghỉ việc luôn ở công ty. Do đó 12 tháng trước sinh của bạn được tính từ tháng 6/2018 đến tháng 5/2019. Trong thời gian này bạn có tham gia BHXH ở công ty từ tháng 6/2018 đến cuối tháng 5/2019 mới nghỉ việc nên bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước sinh

Bạn cần làm hồ sơ theo Khoản 2 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH bao gồm:

+ Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc trích lục giấy khai sinh của con;

+ Sổ bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm chứng minh nhân dân/ căn cước công dân và sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Hồ sơ trên bạn nộp tới cơ quan BHXH cấp huyện nơi bạn đang có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp;

Thời hạn làm hồ sơ hưởng thai sản khi thôi việc trước sinh?

Nếu còn vướng mắc về hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước sinh; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi