19006172

Hướng dẫn cách làm chế độ Covid cho người lao động

Hướng dẫn cách làm chế độ Covid cho người lao động

Chào anh chị, Công ty em có 02 nhân sự bị Covid phải điều trị ở nhà và có Giấy chứng nhận của bên Bảo hiểm xã hội cho nghỉ. Một chị được nghỉ 07 ngày từ ngày 04/05/2022-10/05/2022; một anh được nghỉ 10 ngày từ ngày 06/05/2022-15/05/2022. Em không rõ là chế độ Covid cho người lao động thì làm cho họ thế nào và mức trợ cấp họ được hưởng có giống như chế độ ốm đau không, bên em thì nghỉ vào Chủ nhật ạ? Và cách thức làm cho họ hưởng chế độ ốm đau ạ? Mong quý anh chị biết thì hướng dẫn cách làm chế độ Covid cho người lao động giúp em, lần đầu tiên em làm nên cũng chưa rõ cách thức ra sao. Em xin cảm ơn ạ.Tư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp bạn hỏi về: Hướng dẫn cách làm chế độ Covid cho Người lao động, Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, Về chế độ Covid cho người lao động;

Căn cứ Điều 24 và Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động bị ốm đau, tai nạn có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền sẽ được tính hưởng chế độ ốm đau. Theo quy định trên, người lao động bị nhiễm virut Covid-19 dẫn đến phải nghỉ việc để điều trị bệnh mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền về việc cấp Giấy nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau thì người lao động sẽ được hưởng trợ cấp như trường hợp ốm đau thông thường. Bởi về bản chất, bệnh Covid-19 là một dạng cúm mùa, được xác định là bệnh thông thường mà không phải là bệnh cần phải điều trị dài ngày theo quy định của Bộ y tế. Do đó, chế độ bảo hiểm cho những người lao động đang tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được chi trả như chế độ ốm đau thông thường.

Thứ hai, về xác định các quyền lợi mà người lao động được hưởng khi bị Covid-19;

Căn cứ Khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về mức hưởng chế độ ốm đau nhưng sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.”

Cụ thể: Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau thông thường được tính theo Công thức quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

Mức hưởng chế độ ốm đau

=

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc

x 75 (%) x

Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau

24 ngày

Lưu ý: Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy, khi người lao động bên Công ty bạn bị Covid và có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau bạn sẽ làm hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau cho họ trên cơ quan Bảo hiểm xã hội. Khi đó, tiền trợ cấp ốm đau mà họ được nhận xác định như sau:

Người thứ nhất: Nghỉ điều trị Covid từ ngày 04/05/2022-10/05/2022 là 07 ngày. Tuy nhiên, họ nghỉ trùng vào 01 ngày nghỉ hằng tuần là ngày 08/05/2022. Do đó, số ngày nghỉ hưởng chế độ ốm đau tính 6 ngày làm việc, cụ thể: Mức trợ cấp Covid = Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội tháng 4/24 ngày * 75% * 6 ngày ốm

Người thứ hai: Nghỉ điều trị Covid từ ngày 06/05/2022-15/05/2022 là 10 ngày nhưng có trùng với 02 ngày nghỉ hằng tuần là ngày 08/05/2022 và ngày 15/02/2022. Do đó, họ chỉ được nhận 08 ngày trợ cấp ốm đau, cụ thể: Mức trợ cấp Covid = Tiền lương đóng Bảo hiểm xã hội tháng liền kề/24 ngày *75%*08 ngày.

Thứ ba, về cách thức làm trợ cấp ốm đau do Covid cho người lao động;

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau được quy định tại Điều 100 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 cần có: mẫu 01b-HSB – Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, người lao động cần nộp thêm Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. Cụ thể, các bước làm như sau:

Hướng dẫn cách làm chế độ Covid

Luật sư tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Bước 01: Công ty bạn yêu cầu người lao động cung cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội do cơ sở y tế cấp làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau.

Bước 02: Công ty căn cứ vào ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau của người lao động để thực hiện các thủ tục bảo giảm lao động. (Trường hợp của bạn thì không phải làm thủ tục báo giảm vì số ngày nghỉ việc ốm đau chưa đủ để phải giảm lao động).

Bước 03: Thực hiện làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho người lao động trên phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử:

Lưu ý: Khi làm hồ sơ điện tử hưởng chế độ ốm đau cần làm tại hồ sơ mẫu 630a. Trong hồ sơ 630a kê khai đầy đủ thời gian nghỉ việc hưởng ốm đau của người lao động, cụ thể là các trường dữ liệu sau cần điền và cần lưu ý:

  • Cột từ ngày: Điền ngày người lao động bắt đầu nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau theo Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội do cơ sở y tế cấp;
  • Cột đến ngày: Điều ngày người lao động kết thúc việc hưởng chế độ ốm đau theo Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội do cơ sở y tế cấp;
  • Cột tổng số ngày: ghi tổng số ngày nghỉ việc hưởng ốm đau nhưng phải trừ đi ngày nghỉ hằng tuần
  • Cột ngày nghỉ hằng tuần: Chọn ngày nghỉ hằng tuần của Công ty bạn là ngày Chủ nhật;
  • Hình thức nhận trợ cấp: Bạn có thể chọn nhận qua số tài khoản của Người lao động. Lưu ý: hiện nay bên bảo hiểm thực hiện chi trả trợ cấp cho Người lao động qua tài khoản ngân hàng nên bạn hãy chọn theo hình thực nhận ATM của người lao động.
  • Thực hiện đính kèm file bản pdf hoặc bản scan Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do cơ sở y tế cấp để làm căn cứ giải quyết chế độ

Sau khi khai xong hồ sơ điện tử, bạn nhớ tích vào mục gửi kèm hồ sơ giấy. Sau đó ký và gửi hồ sơ lên cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Lưu ý: Sau khi gửi hồ sơ điện tử thì cần phải gửi hồ sơ giấy là mẫu 01b-HSB và Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội. Trong mẫu 01b-HSB khai đầy đủ các thông tin về chế độ cho người lao động.

Bước 04: Cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và giải quyết trợ cấp cho người lao động

Bước 05: Nếu hồ sơ điện tử được cơ quan Bảo hiểm xã hội giải quyết thì sẽ được trả thư về việc thông báo duyệt tiền trợ cấp cho người lao động;

Bước 06: Sau khi nhận được Thông báo duyệt trợ cấp, người lao động chờ 5-7 ngày bên cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán tiền trợ cấp ốm đau về tài khoản cho người lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam