Người mang thai hộ đóng BHXH được 3 tháng có được hưởng chế độ thai sản

Người mang thai hộ đóng BHXH được 3 tháng có được hưởng chế độ thai sản

Tổng đài cho em hỏi người mang thai hộ có được áp dụng chế độ đóng BHXH được 3 tháng và xin giấy nghỉ của bác sĩ không ạ? Em cám ơn!Đóng BHXH được 3 thángTư vấn chế độ thai sản:

Về chế độ thai sản cho người mang thai hộ đóng BHXH được 3 tháng; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP:

“Điều 3. Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ

3. Lao động nữ mang thai hộ khi sinh con mà có đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội thì được hưởng các chế độ sau:

a) Trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con;

b) Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến ngày giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội;

Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ hoặc thời điểm đứa trẻ chết mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì lao động nữ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ là thời điểm ghi trong văn bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ.”

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Đóng BHXH được 3 tháng

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định nêu trên, để được hưởng chế độ thai sản thì người mang thai hộ phải tham gia được 06 tháng BHXH trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh hoặc đóng BHXH được 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh trong trường hợp mang thai phải nghỉ để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh. Như vậy, điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với người mang thai hộ có áp dụng chế độ đóng BHXH 3 tháng và xin giấy nghỉ việc của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ mang thai hộ sinh con

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Nếu còn vấn đề thắc mắc liên quan đến vấn đề người mang thai hộ đóng BHXH được 3 tháng có được hưởng chế độ thai sản; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay