Lao động nữ mang thai hộ được hưởng những chế độ gì?

Lao động nữ mang thai hộ được hưởng những chế độ gì?

Xin cho hỏi lao động nữ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, đang đóng BHXH thì có được nhận các chế độ như khám thai; nghỉ dưỡng khi sẩy thai thai chết lưu hay không?Nữ mang thai hộ

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấnVề chế độ cho lao động nữ mang thai hộ; chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 3 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ

Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ theo quy định tại Khoản 1 Điều 35 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Lao động nữ mang thai hộ đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản, trong thời gian mang thai được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Khoản này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

2. Lao động nữ mang thai hộ đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản, khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.”

Nữ mang thai hộ

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Lao động nữ mang thai hộ đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ khám thai; chế độ khi sẩy thai, thai chết lưu theo quy định.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau:

Thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản khi thai bị chết lưu

Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với người mang thai hộ

Nếu còn vướng mắc về chế độ dành cho lao động nữ mang thai hộ; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi