19006172

Bị bệnh ung thư có được rút BHXH một lần luôn không?

Bị bệnh ung thư có được rút BHXH một lần luôn không?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề Bị bệnh ung thư có được rút BHXH một lần luôn không? tôi đóng BHXH được hơn 10 năm rồi, tôi vừa mới nghỉ việc vì phát hiện mình bị bệnh ung thư và cần chữa trị bệnh thì tôi có được nộp hồ sơ nhận tiền BHXH một lần luôn không? Để được hưởng BHXH 1 lần thì cần phải có hồ sơ gì xác nhận trong trường hợp bị bệnh ung thư không?bệnh ung thư có được rút BHXH một lần

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

 Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, bị bệnh ung thư có được rút BHXH một lần luôn không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:

1. Người lao động quy định mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Bên cạnh đó, căn cứ tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT có quy định:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn. 

Như vậy, người bị ung thư đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn thì mới đủ điều kiện được hưởng. Nếu bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì bạn sẽ được nhận BHXH 1 lần luôn sau khi nghỉ việc mà không cần phải đợi 1 năm.

Thứ hai, để được hưởng BHXH thì cần phải có hồ sơ gì xác nhận?

Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

“a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy him đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyn sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bn giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.”

Như vậy, để hưởng BHXH một lần bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau:

+) Sổ bảo hiểm xã hội;

+) Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (mẫu 14-HSB).

+) Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được

+) Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (xuất trình)

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bị bệnh ung thư có được rút BHXH một lần luôn không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172  để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Sau bao lâu kể từ khi nộp hồ sơ được nhận tiền BHXH một lần?

Khả năng lao động bị suy giảm bao nhiêu % thì được rút tiền BHXH 1 lần?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam